Friday, December 9, 2022
spot_img

Chính sách ngoại giao của TT Trump càng lúc càng cô lập Mỹ trên thế giới

AFP – TT Trump đã làm chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ thêm rối ren, sau khi ông quyết định tấn công thỏa hiệp nguyên tử mà đại diện của 6 cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, đã ký kết với Iran hôm qua.

Các quan sát viên cho là khi làm chuyện này, ông Trump đã khiến cho chủ thuyết “America First” (nước Mỹ Hàng Đầu) của ông có thể trở thành “America Alone”(Nước Mỹ Cô Đơn) trên thế giới khi ông đối diện với các khủng hoảng quốc tế trong tương lai.

Các nhà quan sát cũng cho là phía sau các diễn văn yêu nước, các hành động bảo hộ và các tweets ‘nổ tung’ của TT Trump, người ta khó lòng nhìn ra được một chiến lược nhất quán của Washington về đối ngoại.

Photo Credit: AP

Khi TT Trump đe dọa rút ra nhiều thỏa hiệp mậu dịch quốc tế, ‘gây chiến’ với đồng minh và xé bỏ nhiều thỏa thuận quốc tế, như Hiệp Ước Khí Hậu Paris 2015, TT Trump còn cho thấy ông thật sự ‘không care’ bất cứ ràng buộc quốc tế nào.

Thế giới sau Đệ Nhị Thế Chiến là một thế giới liên quan chằng chịt với nhau qua nhiều hiệp ước và thỏa thuận quốc tế, và khi Hoa Kỳ nổi lên như là cường quốc hàng đầu, Mỹ không thể thoát khỏi ‘mạng nhện chằng chịt’ này.

Richard Haass, chủ tịch Hội Đồng Ngoại Giao của Liên Hiệp Quốc, nhận xét như sau: “Chính sách đối ngoại của TT Trump có một chủ đề chính, đó là Chủ Trương Rút Lui”

TT Trump chưa rút lui ra khỏi thỏa hiệp nguyên tử với Iran, nhưng ông ngụ ý sẽ sẵn sàng làm như thế, nếu Quốc Hội Mỹ và đồng minh của Hoa Kỳ không chuẩn thuận các trừng phạt mới nhắm vào Iran, theo ý của ông.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments