Sunday, March 26, 2023
spot_img

Chính sách mở mang kinh tế của TT đắc cử Trump dựa trên dầu hỏa có nhiều hiểm nguy

Cali Today News – Các chính sách mở mang kinh tế Hoa Kỳ của ông Dobald Trump không mang dấu ấn thực tế hay nhất quán nào cả, nhất là khi ông lại khuyến khích đầu tư vào dầu hỏa, một ngành không có tương lai khi khai thác đã trở nên kiệt quệ.

Có đến 80% các mỏ dự trữ dầu hỏa hay than đá hiện nay của Hoa kỳ không có khả năng tái sinh như năng lượng xanh và “quả bong bóng dầu hỏa” cũng sẽ giống như “bong bóng địa ốc” dưới thời TT George W.Bush, một khi đã vỡ luôn để lại những hậu quả khôn lường.

Tất cả những gì liên quan đến công nghiệp khai thác dầu hỏa, từ hệ thống các đường ống dẫn, nhà máy điện, xưởng lọc dầu vv, đều có thể bị hăm dọa nặng nề do thời tiết thay đổi, cũng giống như đầu tư vào các căn nhà ở bờ biển có sóng lớn và soi mòn vậy.

Tình hình này sẽ càng tệ hơn từ nhiều năm qua, khi giá thành khai thác các nguồn năng lượng xanh càng lúc càng giảm và càng lúc càng tỏ ra cạnh tranh gay gắt với các nền công nghiệp khai thác dầu và than đá.

World Economic Forum mới đưa ra báo cáo thẩm định như sau: “Chỉ cách đây 5 năm thôi, ngành công nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời không sao cạnh tranh nổi với ngành công nghiệp hóa dầu, nhưng giờ đây nó trở nên rất cạnh tranh và đến năm 2020, điện năng mặt trời sẽ rẻ hơn điện năng từ nguyên liệu hóa thạch”

Đến năm 2030, năng lượng mặt trời sẽ càng cho năng lượng dầu hỏa ‘hửi bụi’ nặng nề hơn nữa, vì thế nếu như ông Trump ngay từ bây giờ không có tầm viễn kiến thì thật là một bước đi khá phiêu lưu nếu như tân chính phủ của ông chỉ chú trọng vào khai thác dầu hỏa ồ ạt.

Đào Nguyên (Salon)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT