Chính sách kiểm soát súng đạn ở Mỹ của TT Obama thất bại

Cali Today News – Trong hai nhiệm kỳ cầm quyền của mình, không dưới 14 lần TT Obama đã phải lên tiếng trước quốc dân mỗi khi có một vụ tàn sát chấn động vì súng đạn xảy ra, một con số nhọc nhằn không có vị Tổng Thống tiền nhiệm nào phải hứng chịu.

Lần nào cũng thế, từ vụ bắn nữ dân biểu liên bang Gabby Giffords ở Arizona đến vụ thảm sát mới nhất ở Orlando của Florida, ông Obama đều “lên tiếng chia buồn với gia đình các nạn nhân và sau đó phàn nàn chuyện không sao kiểm soát súng đạn ở Mỹ được”

Lần lên tiếng đau lòng nhất xảy ra cách đây đúng 4 năm, khi 20 đứa trẻ ngây thơ và 6 giáo viên bị tàn sát ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, ông Obama đã hô hào “Hoa Kỳ hãy đoàn kết và hành động nhằm tránh những thảm kịch tương tự trong tương lai”

Nhưng dù từ ngữ có được lựa chọn cẩn thận bao nhiêu, TT Obama trong lần đó vẫn không sao trình bày cho dân chúng Mỹ biết công việc kiểm soát súng đạn của chính phủ liên bang đã có tiến bộ ra sao.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC của Anh vào năm 2015 về chuyện không có tiến bộ như thế, ông Obama nói: “Đây có lẽ là một lãnh vực mà bản thân tôi cảm thấy bị thất vọng và cảm thấy bị cản trở nhiều nhất”

Trớ trêu nhất cho ông Obama là trong 8 năm cầm quyền, chẳng những ông không làm sao vận động được một đạo luật liên bang kiểm soát súng đạn, chuyện này vẫn do các tiểu bang quyết định, mà con số súng đủ loại bán ra trong dân chúng Mỹ gia tăng kỷ lục.
Đào Nguyên (tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus