Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chính sách di dân của TT Trump tác hại đến phát triển kinh tế

Cali Today News – Từ trước đến nay, các nhà kinh tế đều đồng ý với nhau là đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, thành phần di dân đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và chính Chủ Tịch Janet Yellen của Quỹ liên bang FED cũng đồng ý như thế.

Vì thế lệnh tích cực trấn áp di dân lậu mới đây của TT Trump chắc chắn sẽ gây tác động tiêu cực lên nền kinh tế Hoa Kỳ. Bà Yellen nhận xét: “Đà phát triển của lao động Mỹ đang chậm lại, đó là một trong vài nguyên nhân khiến đà phát triển kinh tế bị kéo chậm theo”

Nhận xét của bà Yellen như thế là rất hiếm hoi vì bà luôn thận trọng ít đề cập đến các vấn đề chính trị, nhưng Trung tâm Center for American Progress (CAP) ở Hoa Thịnh Đốn tiên đoán là “trục xuất ồ ạt di dân lậu sẽ làm giảm GDP của Mỹ đến 1.4% và thậm chí đến 2.6% sau này”

Trung tâm CAP nhận xét: “Nếu trục xuất một con số di dân lậu lên đến 7 triệu người, thì con số nhân viên làm việc trên toàn quốc Hoa Kỳ sẽ chỉ còn tương đương với con số nhân viên của thời cuộc Đại Khủng Hoảng Kinh Tế bắt đầu năm 2008”

Nếu cứ trục xuất ồ ạt, trong vòng 10 năm tới, tổng sản lượng của Hoa Kỳ sẽ bị mất 4.7 ngàn tỉ đô la. Để biết con số này lớn hay nhỏ, CAP nhắc nhở cho mọi người nhớ là tổng sản lượng GDP của Mỹ trong năm 2016 là 18.6 ngàn tỉ đô la.

Viện Cato Institute còn tính toán là nếu trục xuất 750,000 di dân mà chương trình DACA do TT Obama ký bảo vệ, chính phủ liên bang sẽ mất 60 tỉ đô la và Viện Cato cũng ước lượng trong 10 năm tới chỉ tính riêng cho con số của DACA không thôi thì kinh tế Mỹ sẽ thiệt mất 280 tỉ đô la.

Trường Giang (Busines Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments