Saturday, March 25, 2023
spot_img

CHÍNH SÁCH CỦA TRUMP SẼ ĐƯA NƯỚC MỸ VỀ ĐÂU?

Chu Tất Tiến.

Cali Today News – Hiện TT tân cử Donald Trump đang hoàn tất việc thành lập nội các và vạch ra chính sách trên nhiều phương diện, từ ngoại giao, kinh tế, đến y tế, giáo dục,… Nhiều người nhận định về các chính sách sắp tới của ông và dưới đây là ý kiến riêng của ông Chu Tất Tiến.

Cựu Thống Đốc Alaska, Sarah Palin là người đầu tiên ủng hộ Trump và cũng là người đầu tiên đả kích Trump khi ông trực tiếp thương lượng với công ty Carrier đề nghị miễn 7 triệu đôla thuế để giữ được 700 công việc ở lại Mỹ. Bà viết: “đây là một sự móc ngoặc của những nhà tư bản với chính phủ” (crony capitalism). Bà cũng viết: “Khi chính phủ bước vào sự thương thảo với sự trợ cấp của chính phủ cho từng cá nhân, cho ưu tiên một cơ sở thương mại trên các cơ sở khác, điều đó sẽ tạo thành một sự bất bình đẳng, không thống nhất, một tiền lệ không hợp lý. Trong thời điểm hiện tại, cánh tay vô hình điều khiển hệ thống sự nghiệp tự do của những con người tự do bị chặt đứt. Rồi những nhóm lợi ích đặc biệt chui vào và thao túng thị trường. Các chính trị gia muốn tuyển chọn những thành phần thụ hưởng lợi ích công cộng sẽ bị rào chắn bởi những kẻ thủ cựu tài chánh, đó là mở đầu của sự tham nhũng. Và đó là Chủ Nghĩa Xã Hội!”

Điều đáng chú ý là công ty Carrier ở tiểu bang Indiana, mà vị Thống Đốc của công ty này chính là Phó Tổng Thống vừa đắc cử Mike Pence. Vì muốn giúp Trump hoàn thành lời hứa là giữ việc làm tại Mỹ, cũng như để tỏ cử chỉ đẹp với môt công ty nằm trong địa phận mình, Pence đã chính thức mời giám đốc của Carrier đến New York gặp Trump thảo luận về việc giữ lại công nhân, sau đó, đến ngày 1 tháng 12, đích thân Trump lại bay đến trụ sở của Carrier ở Indiana để thông báo là sẽ miễn 7 triệu đô tiền thuế cho công ty này. Kết quả là Carrier chịu giữ lại số 700 công việc, trong số khoảng 2100 công việc sẽ bị đưa sang Mexico. Một số phân tích cho rằng đây chỉ là một kế hoạch của người không biết lãnh đạo quốc gia vì 700 việc làm không là gì với số hàng trăm ngàn việc sẽ bị di chuyển sang nước khác, sau khi Trump lên ngôi, hoặc tệ hơn, đây là một hành động “phe đảng” chính thức của môt Tổng Thống tân cử với môt người quen biết. Tại sao Trump không đi mời chào những công ty khác đang lần lượt ra đi mà phải đích thân bay đến môt cơ sở quen biết của Phó Tổng Thống tân cử? Những nhà phân tích khác thì cho rằng chính sách này, dù “phe đảng” hay không cũng là một thất bại đầu tiên của Trump khi chỉ giữ lại được 1/3 công việc của một hãng vừa phải. Ngoài ra, Trump còn bị chỉ trích là “của người, phúc ta”, dùng tiền thuế của dân nghèo để chi cho nhà giầu. Tiền thuế trong công quỹ, thật ra, muốn chi tiêu, phải có sự đồng ý của Quốc Hội, nay Trump bạo tay chơi đẹp với người quen mà không hỏi ý Quốc Hội là một sự lạm quyền, bất hợp pháp!

Thực tế, những điều Trump nói về việc kêu gọi các công ty lớn của Mỹ phải về nước để được hưởng thuế xuất đặc biệt, nếu không thì sẽ bị trừng phạt (Trump không nói trừng phạt như thế nào), là điều không tưởng. Lấy thí dụ Apple từ nhiều năm nay, đã có nhiều cơ sở vững vàng ở Trung Cộng, được hưởng thuế xuất đặc biệt ưu đãi trong khi lại trả lương công nhân rẻ mạt cũng như không lo về bảo hiểm sức khỏe cũng như những “benefits” khi về hưu, làm sao mà có thể đóng cửa các cơ sở đó, để bỏ hàng tỷ đô la xây dựng cơ sở mới tại Mỹ? Và thời gian để xây dựng và hoạt động cho máy chạy đều là bao lâu? Lỗ lã trong vấn đề này, ai có thể đền bù? Trump? Hay dân Mỹ? Mới đây, theo sự ước tính của nhiều chuyên gia kinh tế, nếu Trump miễn thuế 4,200 tỷ dô la để một số cơ xưởng Mỹ trở lại Mỹ, thì ngay lập tức số nợ công sẽ tăng lên như hỏa tiễn: 6,200 tỷ đô la. Lấy tiền đâu ra mà trả nợ? Chẳng lẽ dân Mỹ phải chìa vai gánh nặng vì tính bốc đồng của một ông Tổng Thổng chẳng có một chút ý thức về hệ thống kinh tế thế giới điều hành như thế nào?

Đó là về kinh tế. Về phương diện Quốc Phòng, Trump đã chính thức đề cử tướng Mattis, có biệt danh là “Mad Dog” Mattis (Chó dại Mattis) vì năm 2005, trong một lần nói chuyện công cộng, ông ta đã nói: “Thật thích thú khi bắn chết được người nào đó!” (It’s fun to shoot some one!”). Mattis cũng đã từng bị điều tra vì đã bỏ mặc cho lính Mỹ chết tại Afganistan mà không cứu vào năm 2001. Một cuốn sách đã viết tường tận về vấn đề này: “Chỉ có một điều để chết một cách xứng đáng” (The only thing worthy dying for), viết bởi Eric Blehm, và được New York times cho vào danh sách cuốn sách bán chạy nhất. Vào ngày 5 tháng 12, năm 2001, một toán lính Mũ Xanh hộ tống Hamid Karzai, tổng thống tương lai của Afghanistan, đã bị trúng bom của chính quân Mỹ trong một vụ bắn nhầm quân bạn. Hai người lính Mỹ chết ngay tại chỗ, một người nữa bị thương rồi sau cũng chết vì không được cấp cứu kịp thời. Hàng chục lính Afghanistan chết tại chỗ. Một nhân viên CIA đã phải nằm lên người của Karzai để bảo vệ ông này. Mattis, lúc đó là chuẩn tướng tư lệnh một đơn vị cách đó 45 phút máy bay, đã liên tục từ chối không gửi quân đi cứu viện, mặc cho lính Mỹ kêu gào nhiều lần. Mãi sau, một đơn vị đặc biệt đóng quân tại Pakistan, cách đó 3 giờ bay, đến cứu viện và đưa thương binh về hậu cứ. Trên đường bay, thêm một số binh sĩ nữa chết vì bị mất máu quá nhiều. Vì thế, nghe tin Mattis được bổ nhiệm làm Tổng Trưởng Quốc Phòng, một số Sĩ quan dưới quyền đã lên tiếng phản đối, nhưng Trump và Mattis đều làm ngơ. Nếu chuyện bổ nhậm này thành sự thực, tinh thần quân đội Mỹ sẽ chao đảo, họ sẽ nhìn vào người điều binh khiển tướng này bằng cặp mắt khinh bỉ. “Chó Dại Mattis”, đó là tiếng nói cửa miệng của tất cả quân nhân Mỹ sau này.

Chỉ mới sơ qua hai vấn đề sinh tử của nước Mỹ, mà dân Mỹ đã thấy chóng mặt. Chưa kể việc bổ nhậm môt tay kỳ thị cực kỳ, một mẫu người theo chủ nghĩa “Da Trắng Thống Lĩnh” (White Supremacist) vào làm người phụ tá trực tiếp tại văn phòng Tổng Thống là một Bác Sĩ chống lại Obama Care điên cuồng vào chức vụ Tổng Trưởng Y Tế, và những tay hầu hết là Tỷ Phú, Những Vua Phá Sản để trốn thuế vào trong Nội các. Một điều làm cho Trump nghẹn, không trả lời được là bổ nhậm Steven Mnuchin, cựu Giám Đốc ngân hàng Goldman Sachs, môt trong những tỷ phú trong Wall Street, làm tân Bộ Trưởng Tài Chính. Khi đang tranh cử, Trump tố khổ Wall Street tơi bời và dọa sẽ tấn công vào tận trong thành lũy của Wall Street để thay đổi ảnh hưởng của Wall Street lên chính sách tài chánh của chính phủ. Giờ này thì Trump lại chỉ định một tài phiệt của Wall Street vào chức vụ Tài Chánh của chính phủ! Những người này chắc chắn chỉ biết tung hứng cho một ông Tổng Thống, một Vua Nổ và là một chuyên viên nói ngược nói xuôi tào lao thiên địa. Khi nghe nói Đảng Xanh nộp tiền để đếm phiếu lại, lập tức Trump phản pháo nói là có hàng triệu cử tri lậu, hàng triệu phiếu bầu gian lận cho Hillary. Khi báo chí hỏi ông lấy tài liệu ở đâu ra, thì Trump im lặng. NBC liền mời đệ nhất phụ tá của Trump lên phỏng vấn, thì bà ta ú ớ, cứ lảng sang chuyện khác, không trả lời.
Liệu nước Mỹ sẽ ra sao?

Chu Tất Tiến. 2 tháng 12 năm 2016.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT