Sunday, January 29, 2023
spot_img

Chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc là một bí ẩn

Cali Today News – Ông Trump có lối nói chuyện “trực tuyến” đã thu hút nhiều cử tri Hoa Kỳ, các nhà quan sát cho là phong thái này không là rào cản cho mối quan hệ giữa ông và TT Nga Putin và thậm chí với TT “ít tài nhiều tật” của Philippines là ông Rodrigo Duterte.

Nhưng có điều chắc chắn là phong thái của ông, cộng với đường lối ngoại giao của tân chính phủ Mỹ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt đối với Trung Quốc, là một ẩn số lớn.

Về phong cách bề ngoài lẫn nội dung bên trong, ông Trump có thể là một thách thức không nhỏ cho bang giao giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới này. Thậm chí một số quan sát viên còn cho là trong chủ trương nhắm vào Trung Quốc, ông Trump có cái nhìn khác hoàn toàn với ông Obama.

Tân TT Trump hay nói, và ngay trong lúc vận động tranh cử, là “Hoa Kỳ là kẻ luôn bị thua thiệt trong mối bang giao với Trung Quốc”. Yanmei Xie, một chuyên gia của Viện Gavekal Drogonnomisc ở Bắc Kinh, nhận định: “Ông Trump nói là sẽ giữ lời”

Theo Yanmei thì TT Trump “không hề có nhận định dễ thương đối với Trung Quốc khi ông phát biểu về mậu dịch song phương, về an ninh, về đầu tư, ông ta chưa hề có một lời tử tế đối với chính phủ Trung Quốc, ông ấy nhất định cho Trung Quốc là ‘vấn đề’ của Hoa Kỳ”

Thậm chí ông Trump còn dùng trang mạng Twitter nói rõ hơn là “chuyện Trung Quốc giảm giá đơn vị tiền tệ của mình rồi đánh thuế nặng tay với hàng nhập của Mỹ, chuyện họ xây dựng ồ ạt ở Biển Đông là không OK chút nào”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments