Chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc là một bí ẩn

Cali Today News – Ông Trump có lối nói chuyện “trực tuyến” đã thu hút nhiều cử tri Hoa Kỳ, các nhà quan sát cho là phong thái này không là rào cản cho mối quan hệ giữa ông và TT Nga Putin và thậm chí với TT “ít tài nhiều tật” của Philippines là ông Rodrigo Duterte.

Nhưng có điều chắc chắn là phong thái của ông, cộng với đường lối ngoại giao của tân chính phủ Mỹ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt đối với Trung Quốc, là một ẩn số lớn.

Về phong cách bề ngoài lẫn nội dung bên trong, ông Trump có thể là một thách thức không nhỏ cho bang giao giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới này. Thậm chí một số quan sát viên còn cho là trong chủ trương nhắm vào Trung Quốc, ông Trump có cái nhìn khác hoàn toàn với ông Obama.

Tân TT Trump hay nói, và ngay trong lúc vận động tranh cử, là “Hoa Kỳ là kẻ luôn bị thua thiệt trong mối bang giao với Trung Quốc”. Yanmei Xie, một chuyên gia của Viện Gavekal Drogonnomisc ở Bắc Kinh, nhận định: “Ông Trump nói là sẽ giữ lời”

Theo Yanmei thì TT Trump “không hề có nhận định dễ thương đối với Trung Quốc khi ông phát biểu về mậu dịch song phương, về an ninh, về đầu tư, ông ta chưa hề có một lời tử tế đối với chính phủ Trung Quốc, ông ấy nhất định cho Trung Quốc là ‘vấn đề’ của Hoa Kỳ”

Thậm chí ông Trump còn dùng trang mạng Twitter nói rõ hơn là “chuyện Trung Quốc giảm giá đơn vị tiền tệ của mình rồi đánh thuế nặng tay với hàng nhập của Mỹ, chuyện họ xây dựng ồ ạt ở Biển Đông là không OK chút nào”

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus