Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông không thay đổi

Navy Times – Theo báo Los Angeles Times thì Đề Đốc Scott Swift, chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, vừa cho hay “chính sách của Hoa Kỳ về Biển Đông không thay đổi”

Đề Đốc Swift trả lời phỏng vấn của báo LAT như sau: “Chính sách từ TT Obama về Biển Đông chuyển qua TT Trump vẫn được giữ nhất quán, tôi không nghĩ có cái gì đảo lộn ghê gớm đâu”

Trung Quốc tạo ra thêm gần 3,000 hectares đất bồi cho 7 hòn đảo và bãi đá cạn ở quần đảo Trường Sa, rồi biến chúng thành các căn cứ quân sự, khiến nhiều quốc gia lân bang như Việt Nam và Philippines phản đối.

Photo Courtesy: SCMP

Các viên chức hàng đầu của chính phủ Trump cũng đả kích mạnh mẽ việc làm này của Bắc Kinh. Ngày 2 tháng 6, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố ‘Hoa Kỳ không chấp nhận bất cứ xứ nào quân sự hóa các đảo nhân tạo’

Giọng điệu cứng rắn của nhiều viên chức cao cấp trong chính phủ Trump đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã bắt đầu ngay cả trước khi TT Trump làm lễ nhậm chức.

Ngày 12 tháng 1 Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố với phóng viên CNN là ‘Washington sẽ gửi cho Trung Quốc ‘một thông điệp rõ ràng’ nếu Trung Quốc cứ ương ngạnh tiếp tục xây cất vững chắc trên các đảo nhân tạo này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT