Saturday, December 3, 2022
spot_img

Chính sách Bắc Hàn đang được Tòa Bạch Ốc rà soát cẩn thận

Washington Post – Lời chế nhạo của Tổng thống Trump trong tuần này đã tăng sự ám ảnh cuộc chiến tranh nguyên tử với Bắc Hàn và cũng gây ra mối quan tâm cho Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao và ngay cả trong Tòa Bạch Ốc về việc liệu một chiến lược được định chuẩn cẩn thận để bắt buộc chế độ Bình Nhưỡng thành thực trong cuộc đàm phán sắp tới có mang  sự an toàn cho hai lãnh đạo của hai quốc gia.

Lời tuyên bố của tổng thống, cũng như hầu hết các bài tweets của ông, đã làm cho các phụ tá  của “Cánh Tây” (West Wing) trong Tòa Bạch Ốc ngạc nhiên, cũng như các đồng minh ở Châu Á, tự hỏi liệu đó có phải là một sự mơ hồ không dấu vết hay là một dấu hiệu của sự rạn nứt đang gia tăng giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã bảo đảm  với các cộng tác viên ở Seoul rằng Mỹ sẽ nén xuống những phát biểu hung hăng trong thời gian tới Thế vận hội mùa đông tháng tới, do Hàn Quốc ở PyeongChang tổ chức.  Liệu Hoa Kỳ sẽ đột ngột thay đổi kế hoạch?

Tuy nhiên, các viên chức chính phủ TT  Trump nói rằng không có sự thay đổi và ngôn ngữ của Tổng thống chỉ đơn giản củng cố chiến lược “áp lực tối đa” của chính phủ nhằm đối phó mối đe dọa từ Bắc Hàn.   Đây là một phần kế hoạch ngăn ngừa chiến tranh  và các chỉ huy quân đội Mỹ sẵn sàng hành động chống lại Bắc Hàn.

Sự kiện bắt đầu vào thứ Hai, khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố trong bài phát biểu năm mới  rằng ông có một nút bấm nguyên tử trên bàn làm việc của ông.  Đối lại, tối thứ Ba,  TT Trump  tuyên bố nút bấm nguyên tử của ông “lớn và mạnh hơn”. “”Và nút của tôi hoạt động!” TT Trump kết luận trên tweet.

Patrick Cronin, một chuyên gia Châu Á tại Trung tâm An ninh Mới của Mỹ ( New American Security), nói: “Đó là một liều lĩnh, đáng sợ đối với bất kỳ vị tổng thống nào, nhưng tất nhiên điều đó không có thật. Ông nói thêm rằng Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Tướng Vincent K. Brooks, chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ tại Seoul, “sẽ không để thái độ đó quyết định là hành động của Hoa Kỳ. Họ có thể ngăn cản lời phát biểu đó trở thành hiện thực. “

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ – cũng như một số đảng viên Cộng hòa trong cơ quan an ninh quốc gia – lên án tweet của Trump là kẻ hiếu chiến và kiêu căng. “Đây không phải là một trò chơi”, cựu Phó Tổng thống  Joe Biden nói với CNN trong một lời chỉ trích hiếm hoi công khai đối với ông Trump.

Trong khi đó những viên chức chính quyền TT  Trump cho biết, tweet của Tổng thống, đầy tính cách phù hợp với chính sách “áp lực tối đa” của chính phủ Mỹ, xuất phát từ một quá trình nghiêm ngặt liên quan đến các viên chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan tình báo.

Một viên chức chính quyền cao cấp ẩn danh cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành chiến dịch áp lực quốc tế bằng cách sử dụng ngoại giao và trừng phạt. “Cửa mở mời tham gia, nhưng Bắc Hàn phải xứng đáng  để bước vào cửa mời. Các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và vũ khí hạt nhân không phải là cách để được mời vào.  Nó thêm chỉ gây  phẫn nộ và làm tình trạng tồi tệ hơn cho Bắc Hàn”.

Các viên chức chính quyền đã đẩy mạnh việc trấn áp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc  lên  Bắc Hàn và quân đội Hoa Kỳ phải đưa ra các hành động đơn phương để ngăn cản Bình Nhưỡng đe doạ hoặc áp lực các đồng minh của Mỹ.

Trước mắt, những biện pháp này bao gồm việc sử dụng máy bay tàng hình của Hoa Kỳ thường xuyên, có thể xâm nhập vào không phận Bắc Hàn trong các cuộc tập trận và tăng cường sự cấm đoán các tàu vi phạm những nghị quyết của LHQ. Các biện pháp tích cực hơn trong tương lai có thể bao gồm việc đóng cửa trang mạng (internet) của Bắc Hàn hoặc khai hỏa vào các chiến hạm của Bắc Hàn tấn công, hoặc quấy nhiễu các tàu đánh cá, theo lời những viên chức quen thuộc với kế hoạch.

Các tweet của Tổng thống,  ít khi được soạn thảo với nhân viên và không nằm trong cuộc kiểm tra chính sách năm 2017 của chính phủ, được coi như là một con bài tố trong chiến lược Hoa Kỳ  khi định hướng về Bình Nhưỡng. Một số người ủng hộ  TT Trump nói rằng thông điệp chung là tương tự như những gì  tổng thống  đã chuyển tải.

Michael R. Auslin, một chuyên gia về Châu Á của Viện Hoover ở Đại học Stanford, nói: “Chúng tôi nói rằng nút của tôi lớn hơn,” trong từ hai nghĩa có nghĩa rằng chúng tôi luôn cảnh cáo các quốc gia khác rằng quân đội chúng tôi hùng hậu hơn,  vũ khí nguyên tử mạnh hơn.  Vì vậy, đừng có thử chúng tôi”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình của ông Trump xem các tweet như là sản phẩm của một lãnh đạo dể tự ái và bốc đồng.

Thomas Wright, một thành viên cao cấp tại Viện Brookings, nói: “Ông Trump luôn phản ứng khi nhận tin tức từ các đài truyền hình.”  Với căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng và Thế vận Hội chỉ cón cách vài tuần, tác động của tweets dù tốt hay xấu đều là một đề tài tranh luận gay gắt tại Washington, Seoul và West Wing, nơi các cố vấn hàng đầu thường tìm cách bảo vệ những phát biểu mới nhất được đưa lên Twitter.

Một số viên chức đã tìm cách đưa ra khía cạnh tích cực về các thông điệp của tổng thống, nói rằng TT Trump đang cố gắng ngăn cản chế độ Bình Nhưỡng, với một lãnh tụ không thể tiên đoán trước được  có thể  gây ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Các viên  chức Tòa Bạch Ốc cũng đưa ra lời thề của ông Trump vào tháng Tám  “cơn thịnh nộ như bảo lữa thế giới chưa bao giờ thấy” đối với Bắc Hàn nếu phóng các hỏa tiễn đạn đạo tấn công lục địa Hoa Kỳ hay vùng lãnh thổ đảo Guam.

Photo Credit: WP

“Tôi nghĩ rằng báo chí đã đánh giá thấp những lợi ích chiến lược của một số phát biểu của TT Trump, hoặc ít nhất phải thừa nhận rằng đôi khi đó là một bài tweet hai mặt”, một viên chức chính quyền cao cấp cho biết. “Một số đồng minh của Hoa Kỳ  đã bày tỏ sự cảm ơn về lời công bố “Cơn thịnh nộ như bảo lửa “.

Ian Bremmer, chủ tịch của Hợp đoàn Eurasia, cho biết các viên chức nước ngoài mà ông ta đang làm việc ngày càng điều chỉnh, gạn lọc các “Twitter” của TT  Trump.

Ông ta nói , “Nếu bạn là một nhà lãnh đạo trong khu vực, theo cấp điểm từ 1 đến 10, thì khoảng 1,5 phản ứng việc ông Trump rút khỏi Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và rút ra khỏi [Paris] hợp đồng khí hậu. Những gì tweet của  TT Trump  cho thấy sự không thống nhất và thiếu độ tin cậy.  Tuy nhiên những Tweets của TT Trump không có quan hệ với chính sách. “

Tác động của những lời tweet này được cảm nhận rõ nhất ở Nam Hàn, nơi các viên rất sợ hãi trước viễn cảnh chiến tranh và cố gắng nhận định hướng đi rõ ràng về chính sách của Mỹ từ các viên chức cao cấp ở Washington.

Gần một năm trôi qua, TT  Trump vẫn chưa chính thức đề cử một đại sứ ở Seoul, đưa đến sự kiện các viên chức Nam Hàn không có một đặc sứ có thể giúp giải mã các tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu không có đại sứ, các quan chức cấp cao ở Washington đã cố gắng lấp sự thiếu hụt bằng những cuộc gọi thường xuyên hơn cho các đồng nghiệp ở Seoul.

Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã tuyên bố hôm thứ Năm đồng ý tiếp tục chiến lược “áp lực tối đa”, đồng thời trì hoãn các cuộc tập trận chung cho đến sau Thế vận hội để tập trung vào sự an toàn trong thời gian Thế vận Hội.

TT  Trump dự định ​​sẽ cử một phái đoàn chính thức đến Thế vận Hội PyeongChang Games, bao gồm các viên chức cao cấp và cựu viên chức chính phủ, sẽ được công bố trong những ngày tới, các phụ tá ông Trump nói.

Đồng thời Chủ tịch Kim muốn phái một phái đoàn Bắc Hàn tham dự Thế vận hội, và có nhiều nguồn tin ​​cho biết ông có thể đưa em gái mình, Kim Yo Jong, cầm đầu phái đoàn. Các viên chức Bắc Hàn và Nam Hàn dự định ​​sẽ tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên trong vòng hơn hai năm và  soạn thảo về sự tham gia của Bắc Hàn vào Thế vận hội.

Đầu tuần này, TT Trump trích dẫn các cuộc đàm phán như là bằng chứng cho thấy tweets mạnh bạo của ông đã có hiệu quả.   Tuy nhiên, ngay cả những người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump cũng thừa nhận rằng các bài tweet này sẽ mở cửa cho nhà lãnh đạo của Bắc Hàn khai thác sự chia rẽ giữa Washington và Seoul.  Các viên chức này lưu ý rằng Bắc Hàn  hiếm khi nói chuyện với Hoa Kỳ và Nam Hàn cùng một lúc.

Một trong những mục tiêu rõ ràng của thông điệp ngày đầu năm mới của ông Kim là đặt một cái đệm giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn “, các viên chức chính quyền Tòa Bạch Ốc cao cấp nói, “Nó rất rõ ràng. Đó là một phần của phương sách của họ, và đó là những gì họ đang cố gắng. “

Đồng thời ông Michael J. Green, một chuyên gia Châu Á tại Tòa Bạch Ốc của cựu Tổng thống George W. Bush, nói: “ không ai nghe ông Jim Mattis hay ông Rex Tillerson có ý kiến về lập luận này. Thay vào đó,, hai viên chức này dường như ủng hộ cho rằng thêm một “chiến lược ngăn chặn”.

Ngọc Thạch (Theo Washington Post)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments