Monday, December 11, 2023
spot_img

Chính quyền Trump đã can thiệp hướng dẫn của CDC để ngăn chặn xét nghiệm Covid

WASHINGTON (Reuters) – Những người được bổ nhiệm trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã can thiệp vào hướng dẫn y tế công cộng về virus coronavirus để biện minh cho việc mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp, các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết hôm thứ Hai.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vào tháng 8 cho biết những người tiếp xúc với COVID-19 nhưng không có triệu chứng thì không cần phải xét nghiệm vi rút. 

Hành động này đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các chuyên gia y tế công cộng và các chính trị gia, những người nói rằng việc xét nghiệm những người không có triệu chứng là một phần quan trọng trong việc xác định và cắt đứt chuỗi lây lan.

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Brett Giroir, người dẫn đầu nỗ lực xét nghiệm của chính quyền Trump, vào thời điểm đó kiên quyết phủ nhận cáo buộc Tòa Bạch Ốc đang gây sức ép buộc các viên chức y tế thay đổi hướng dẫn.

Nhưng Tiểu ban hạ viện về Cuộc khủng hoảng Coronavirus hôm thứ Hai đã công bố các email mới thu được từ một người được bổ nhiệm chính trị trong Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho thấy ông đã thúc đẩy hướng dẫn mới.

 Trong một email, một cựu cố vấn khoa học cho HHS đã viết: “Xét nghiệm những người không có triệu chứng để tìm kiếm các trường hợp không có triệu chứng không phải là mục đích kiểm tra, vì cuối cùng, tất cả những gì đạt được là chúng ta phải cách ly những người không có triệu chứng, nguy cơ thấp và ngăn lực lượng lao động làm việc . “

Vào tháng 9, CDC đã lặng lẽ đảo ngược hướng dẫn , nói rằng bất kỳ ai, kể cả những người không có triệu chứng, tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh đều cần xét nghiệm Covid-19.

Dân biểu James Clyburn, DS.C., chủ tịch ủy ban đang điều tra các cáo buộc về ảnh hưởng chính trị trong các cơ quan y tế hàng đầu của quốc gia dưới thời chính quyền Trump, cho biết  các email là bằng chứng mới về sự can thiệp chính trị tại CDC dưới thời Trump.

Clyburn nói thêm rằng ủy ban đã yêu cầu thêm tài liệu từ CDC và các cơ quan khác “để hiểu toàn bộ phạm vi và tác động của những nỗ lực của Tòa Bạch ốc dưới chính quyền Trump nhằm ngăn chặn việc xét nghiệm coronavirus”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img