Thursday, February 2, 2023
spot_img

Chính quyền Trump chính thức rút Mỹ khỏi WHO

Tòa Bạch Ốc đã chính thức rút Hoa Kỳ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một viên chức chính quyền cấp cao xác nhận hôm thứ ba

Việc rút khỏi của Mỹ có hiệu lực kể từ thứ Hai và đã được đệ trình lên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, viên chức này cho biết.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez (DN.J.), Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã tweet rằng chính quyền đã thông báo cho Quốc hội về việc khỏi tổ chức này

Thông báo chính thức về việc rút khỏi tổ chức sau nhiều tháng đe dọa từ chính quyền Trump nhằm rút Hoa Kỳ ra khỏi WHO. Tổng thống Trump đã nhiều lần tấn công tổ chức này vì cáo buộc thiên vị đối với Trung Quốc và phản ứng chậm chạp của họ đối với sự bùng phát coronavirus ở Vũ Hán.

Nhưng các chuyên gia y tế công cộng và đảng Dân chủ đã đưa ra báo động rằng quyết định này có thể là thiển cận và có thể làm suy yếu phản ứng toàn cầu đối với đại dịch, đã lây nhiễm 11,6 triệu người trên toàn thế giới. Hoa Kỳ có số trường hợp được báo cáo cao nhất trên thế giới với gần 3 triệu.

Họ cũng lập luận rằng một số sai lầm ban đầu của WHO có thể được quy cho sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

Tổng thống lần đầu tiên đóng băng tài trợ cho WHO vào tháng Tư trong khi chính quyền của ông đã tiến hành đánh giá mối quan hệ với tổ chức này. Vài tuần sau, ông viết thư cho WHO yêu cầu cải cách nhưng không nêu rõ những cải cách đó sẽ là gì.

Trump tuyên bố vào cuối tháng 5 Hoa Kỳ đã “chấm dứt” quan hệ với WHO.

Hành động này được cổ vũ bởi những người bảo thủ, những người đã cáo buộc WHO che giấu sự thiên vị thân Trung Quốc 

Các nhà phê bình của WHO đã chỉ ra khẳng định ban đầu rằng coronavirus không thể lây lan qua lây truyền từ người sang người và Trump đã chống lại sự phản đối của tổ chức đối với các lệnh cấm du lịch sau khi ông áp đặt lên Trung Quốc.

Trump và các đồng minh của ông cũng đã đả kích WHO vì đã không ngăn chặn các dấu hiệu cảnh báo sớm về sự bùng phát.

Trung Quốc lần đầu tiên cảnh báo WHO về một nhóm bệnh viêm phổi ở thành phố Vũ Hán vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, sau khi WHO chọn báo cáo thông qua hệ thống tình báo dịch bệnh. Nhưng có bằng chứng cho thấy virus đã bùng phát ở Vũ Hán vào giữa tháng 11.

Hoa Kỳ đóng góp tới 400 triệu đô la hàng năm cho WHO – và là nước đóng góp lớn nhất của tổ chức- và các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo rằng việc đình chỉ kinh phí sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho tổ chức.

Thời điểm quyết định của chính quyền đã thu hút sự giám sát mạnh mẽ và có khả năng đặt ra câu hỏi về sự tham gia của Hoa Kỳ trong nỗ lực toàn cầu để phát triển vắc-xin coronavirus.

“Quyết định này là vô trách nhiệm, liều lĩnh và hoàn toàn không thể hiểu được. Rút khỏi @WHO giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhấtlà một hành động tự hủy hoại. Nhiều người Mỹ sẽ bị tổn thương bởi sự lựa chọn bất cẩn này”, Dân biểu Swalwell (D-Calif.) Đã tweet.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments