Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chính quyền thành phố Hà Nội xuống nước trong vụ Đồng Tâm?

Cali Today News – Theo những tin tức loan truyền trên Internet, hôm 17/4, chính quyền đã thả 8 người trong tổng số 9 người mà họ bắt giữ. Người còn lại chưa được thả về là cụ Lê Đình Kình (83 tuổi). Cùng với đó, trên Facebook của luật sư Trần Vũ Hải-người đại diện pháp lý, cũng là người đóng vai trò làm cầu nối giữa người dân Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) với chính quyền thành phố cho biết rằng, vào ngày mai (18/4) ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch thành phố sẽ xuống xã Đồng Tâm để trực tiếp thương thảo với người dân.


Cụ Lê Đình Kình, người đã bị công an đánh đập đến rạn xương sườn, gãy tay. Ảnh: Chụp từ màn hình

Song, tất cả chỉ là những tin tức được loan truyền từ những luật sư được trực tiếp nói chuyện với người dân. Trong khi đó, vào chiều ngày 16/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có thông tin chính thức về tình hình tại xã Đồng Tâm. Theo như nhận định của Ban Tuyên giáo, việc người dân bắt giữ 32 cảnh sát, phần đa là cảnh sát cơ động và nhiều mật vụ là do thiếu hiểu biết pháp luật. Chưa hết, chính quyền Cộng sản thành phố Hà Nội còn cho đó là cản trở, chống người thi hành công vụ, bị “các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật”.

Mặc dù cơ quan Tuyên giáo của Thành ủy Hà Nội không có giá trị về mặt pháp lý, nhưng nó cho thấy chính quyền không hề có chút thiện chí trong vấn đề đang cực kỳ căng thẳng tại xã Đồng Tâm. Văn bản của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ban hành ra dựa trên những tin tức được cung cấp bởi công an, mà không hề có sự đối chứng, tìm hiểu từ phía người dân. Điều đó không hề khách quan, và quá thiên vị.

Cũng cần phải nói thêm, vào ngày 30/3, công an thành phố Hà Nội đã cho khởi tố vụ án hình sự, bắt giam 4 người theo điều 245 “gây rối trật tự công cộng”.

Phía người dân xã Đồng Tâm cho biết, công an mời 5 người trong đó có cụ Lê Đình Kình ra đo đạc đất đai trong phạm vi tranh chấp. Tin lời, những người này vừa bước ra liền bị công an ập tới bắt đi. Dân làng liền đuổi theo đòi thả người cũng bị công an bắt thêm 4 người nữa. Công an đã đánh đập rất tàn nhẫn những người tham gia phản đối vụ bắt bớ.

Đường vào xã Đồng Tâm. Ảnh: Facebook Nguyễn Hà Luân

Mặc dù tuổi già, sức yếu nhưng cụ Kình lại là người đại diện cho dân xã Đồng Tâm nộp đơn kiện chính quyền huyện Mỹ Đức vi phạm pháp luật, cướp đất của người dân để bán cho doanh nghiệp. Cụ đã bị công an đánh đập thậm tệ, bị rạn xương sườn, gãy tay và hiện nay đang phải điều trị ở bệnh viện Việt-Đức.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, ông đã cho người dân xã Đồng Tâm nói chuyện với cụ Kình nhưng dân chúng vẫn không tin rằng cụ được tự do và đang điều trị, vì họ không tin vào lãnh đạo do bị lừa rất nhiều lần. Cũng theo luật sư Trần Vũ Hải, hiện nay cụ Kình đang được ông Nguyễn Đức Chung mời ở lại làm việc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch mạng điện thoại di động Viettel.

Vụ cướp đất của người dân ở xã Đồng Tâm đã kéo dài từ nhiều năm nay. Rất nhiều lần người dân gửi đơn kiện các quan tham nhưng sự việc vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Rất nhiều quan chức, lãnh đạo từ xã đến huyện Mỹ Đức đã phải ngồi tù, bị cách chức, kỷ luật nhưng vẫn không đi đến đâu. Từ đó, người dân dần mất niềm tin vào chính quyền. Họ đã cho sáng tác những câu thơ, câu vè để bêu xấu cán bộ đảng viên, kích động người dân không nhận đất trong việc đổi thửa, không đi bầu cử. Phải nói, tình hình ở xã Đồng Tâm cực kỳ căng thẳng, và nó đã nổ ra khi chính quyền sử dụng công an, lực lượng được mệnh danh là thanh kiếm, lá chắn của chế độ để đàn áp người dân.

Hiện nay, các con đường vào làng đều bị công an, mật vụ canh gác, bất cứ người lạ đều bị cấm vào. Về phía người dân, họ cũng rất cảnh giác với những người lạ mặt. Họ đã bắt mấy tên mật vụ lảng vãng đến làng để dọ thám. Ngay cả những người cùng đoàn với luật sư Trần Vũ Hải khi đến làng để tiếp xúc vẫn không được cho quay phim, chụp hình.

Người dân trong xã còn cho biết, tin tức nói rằng họ tưới xăng lên 32 cán bộ, cảnh sát cơ động, mật vụ là không chính xác. Hiện nay, những người này vẫn được đối xử rất đàng hoàng từ thức ăn, nước uống và còn được gọi điện thoại về cho gia đình, người thân để yên tâm.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments