Saturday, December 2, 2023
spot_img

Chính quyền Seattle chi tiêu ngân sách như thế nào?

The Seattle Times – Thị trưởng Ed Murray trong hơn ba năm qua đã xây đội ngũ đắc lực cho mình, nó cũng phản ánh sự gia tăng dân số và thịnh vượng của thành phố, nhưng kèm theo cũng là sự gia tăng trong chi tiêu ngân sách.

Ông tuyển dụng một phụ tá cao cấp của Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg để dẫn đắt nhóm cách tân (Innovation Team). Ông cũng thuê nhiều vị trí cấp cao hơn người tiền nhiệm với mức lương lên đến 170,000 Mỹ kim cũng như tuyển thêm cố vấn cho an toàn công cộng và vô gia cư. Năm cuối tại chức của Murray, số lượng nhân viên tăng khoảng một phần ba và ngân sách tăng 70%.

Gần như mọi sở ngành của thành phố đều được mở rộng từ năm 2011.

Photo Credit: The Seattle Times

Chi phí an toàn công cộng đã tăng 100 triệu Mỹ kim. Chi phí vận chuyển tăng gấp đôi. Theo một cuộc kiểm tra của Seattle Times về hàng ngàn hồ sơ biên chế, tài liệu ngân sách và báo cáo tài chính, thành phố đã trả 1,1 tỉ Mỹ kim cho nhân viên năm ngoái, với hơn phân nửa nhân viên toàn thời gian có mức lương 100,000 Mỹ kim.

Dân số Seattle tăng 11% trong 5 năm – thành phố tăng dân số nhanh nhất nước Mỹ với khoảng nửa triệu người – nhưng chi tiêu của chính phủ càng nhanh hơn. Ngoài những dịch vụ công cộng tự chi trả như tiện ích, chi phí chính phủ tăng gần 40%, khoản tăng mạnh nhất của bất kỳ thành phố nào ở Mỹ.

Thách thức cho thị trưởng mới Jenny Durkan, nhiều áp lực về việc miễn học phí cho trường cao đẳng cộng đồng và cung cấp thêm nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và nghiện ma túy.

Photo Credit: The Seattle Times

Trong một tuyên bố, bà lưu ý rằng Hội đồng Thành phố đã cắt giảm 400,000 Mỹ kim trong ngân sách 2018 của văn phòng thị trưởng. Bà tuyên bố sẽ kiểm tra ngân sách của từng sở ngành để đảm bảo tiền thuế được “sử dụng một cách khôn ngoan.”

Sau thời kỳ chi tiêu dè sẻn do khủng hoảng kinh tế, chi phí thành phố bắt đầu tăng từ năm 2012. Thành phố tuyển thêm 850 nhân viên toàn thời gian trong 5 năm sau đó, nâng tổng số lên 11,760 người, với mức lương trung bình và tiền thêm giờ là 99,184 Mỹ kim vào năm ngoái. Hơn mức thu nhập bình quân 80,000 Mỹ kim của cư dân thành phố.

Chi tiêu của thành phố tăng nhưng nguồn thuế thu vào cũng tăng. Dự trữ tiền mặt đã tăng lên 1,3 tỉ Mỹ kim trong 5 năm.

Tuy nhiên, hóa đơn thuế tài sản ở Seattle tăng 920 Mỹ kim trong 2 năm qua, người thuê bị ảnh hưởng.

Tammy Morales, một nhà hoạt động cộng đồng tại Nam Seattle, ủng hộ chương trình 290 triệu Mỹ kim của thành phố để xây dựng nhà ở giá rẻ với hy vọng nó sẽ giúp chống lại sự phân hoá. Nhưng cô lo ngại rằng tăng thuế tài sản sẽ đẩy chi phí sinh hoạt lên cao hơn và tự hỏi liệu thành phố có sử dụng tất cả số tiền đó một cách hiệu quả hay không.

Photo Credit: The Seattle Times

Các quan chức của thành phố yêu cầu nâng cấp an toàn công cộng và hệ thống điện do sự gia tăng dân số, và cuộc khủng hoảng vô gia cư trong khu vực.

Ngân sách của văn phòng thị trưởng lên mức 6,4 triệu Mỹ kim vào năm 2016, trong đó có một số nhân viên vay tiền từ những sở ngành khác hoặc nhận trợ cấp từ Quỹ Bloomberg Philanthropies.

Ông Murray, người sẽ từ chức vào tháng 9 vì những cáo buộc lạm dụng tình dục, cho rằng cách ông chi tiêu có hiệu quả, giúp thành phố trở nên sống động hơn, cung cấp trợ cấp cho nhà trẻ và dịch vụ xe buýt. Nhiều công trình lớn tốn kém đã được duyệt trước khi ông nhậm chức.

Trên toàn thành phố, Seattle tuyển dụng 250 vị trí cấp cao vào năm ngoái, tăng khoảng 40% so với năm 2012.

Bộ phận Tài chính và Dịch vụ Hành chính có 65 cố vấn chiến lược toàn thời gian năm ngoái, gấp đôi so với năm 2012. Sự gia tăng này một phần hỗ trợ cho các chương trình hỗ trợ người vô gia cư.

City Light đã có 38 vị trí cấp cao, hơn 12 người so với năm 2012.

Photo Credit: The Seattle Times

Sở Tiện ích là một trong những sở đang vật lộn với khối lượng công việc quá tải. Năm ngoái, thành phố đã trả 96 triệu Mỹ tiền tăng ca, tăng 50% so với 5 năm trước.

An toàn công cộng vẫn là mối quan tâm cũng như chi phí hàng đầu của Seattle. Theo báo cáo tài chính, nó đã ngốn một khoản tiền lên đến 577,6 triệu Mỹ kim năm 2016.

Một người lính cứu hỏa của Belltown trả lời trung bình 22 vụ mỗi ngày vào năm ngoái. Sở Cứu Hỏa ở Belltown còn nhiều vị trí trống, khiến chi phí tăng ca tăng 37% từ năm 2012.

Sở Cảnh Sát Seattle với hơn 2,000 nhân viên toàn thời gian đã bổ sung thêm 100 người trong 5 năm, chi phí tăng ca vẫn tăng 45% vì những sự kiện đặc biệt như biểu tình hay thi chạy marathon.

Quận King và Tacoma chi tiêu tăng 14 – 18% trong 5 năm qua. Gia tăng dân số 5 – 7% cùng thời gian.

Tổng chi phí của chính quyền Seattle tăng 28% trong khi doanh thu chủ yếu từ điện, nước và xử lý chất thải chỉ tăng 18%.

Mức chi tiêu chủa Seattle thậm chí cao hơn mức 39% khi loại trừ các dịch vụ có thể tự chi trả. Trong 45 thành phố Mỹ có dân số từ 350,000 đến 1 triệu người, chỉ có Minneapolis là chi tiêu nhiều hơn.

Photo Credit: The Seattle Times

Ngân sách 5,6 tỉ Mỹ kim của thành phố cho năm 2018 bao gồm 63 triệu Mỹ kim cho những chương trình vô gia cư, tăng từ 39 triệu Mỹ kim so với năm 2014.

Khoảng chi tiêu cao nhất chính là giao thông, tăng gấp đôi trong 5 năm, tiêu tốn khoảng 276,9 triệu Mỹ kim.

Đáng chú ý hơn là tiền lương và phúc lợi được trả từ quỹ giao thông tăng 49% trong 5 năm, lên đến 82 triệu Mỹ kim vào năm ngoái. Trợ cấp cũng tăng gần gấp đôi là 10 triệu Mỹ kim.

Cho đến nay, tiền thuế đã có thể trang trải chi tiêu của thành phố nhưng sự bất ổn vẫn còn ở phía trước.

Các viên chức ngân sách thành phố ước tính rằng một phần năm tiền thuế doanh nghiệp và thuế tiêu dùng sẽ chậm lại. Các khoản thu giảm 11 triệu Mỹ kim vào năm 2015 vì cá khoản thuế hết hạn và tăng lên 122 triệu Mỹ kim vào năm 2016 do các khoản thuế mới có hiệu lực.

Photo Credit: The Seattle Times

Cư dân Seattle phải chịu thuế bất động sản cao hơn. Hội đồng thành phố đang tìm kiếm các nguồn thu nhập khác, bao gồm phê duyệt một khoản thuế mới cho thức uống có đường vào tháng 6. Hội đồng đã thu hẹp một khoản thuế doanh nghiệp nhất định để gây quỹ cho các dịch vụ vô gia cư.

Cư dân Seattle hy vọng thành phố chỉ chi tiêu trong mức hiện có. Glenn Singer, người chuyển đến sống ở Seattle từ Philadelphia 6 năm trước đã gặp cú sốc văn hóa khi thành phố này liên tục tăng thuế.

Nam Phố (Theo The Seattle Times)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img