Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Chính quyền nói dải nước đỏ ở Vũng Áng là “thủy triều đỏ”

Cali Today News – Sau nhiều ngày im tiếng, chính quyền đã chính thức công bố kết luận về hiện tượng xuất hiện dải nước màu đỏ tại cảng Sơn Dương, trong khu kỹ nghệ Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Bản phúc trình từ Bộ Tài nguyên-Môi trường gửi đến ông Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, dải nước có chiều dài khoảng 50m, xuất hiện trong hai ngày 18-19/2 là hiện tượng thủy triều đỏ.

Dải nước đỏ tại biển Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Ảnh: Thanh Niên

Theo Wikipedia, thủy triều đỏ là hiện tượng được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, nó gây ra bởi một số loài tảo sống và nở hoa mang đến màu đỏ nâu. Hiện tượng này thường xảy ra ở các cửa sông, cửa biển.
Trên tờ Thanh Niên có đưa ra những thông số như sau: mẫu nước sát bờ và cách bờ 500m ở tầng mặt có hàm lượng amonia vượt từ 4,52 đến 91,5 lần; 1 mẫu nước biển màu đỏ lấy gần bờ có hàm lượng Mangan vượt 1,66 lần, hàm lượng sắt vượt 2,8 lần và Phenol vượt 10,3 lần.

Với những con số được đưa ra nhưng lãnh đạo Bộ Tài nguyên-Môi trường vẫn cho nằm trong quy chuẩn cho phép.
Những lời giải thích trên thật mâu thuẫn với những gì mà lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh nói trước đó. Theo họ, dải nước màu đỏ là do chất thải hữu cơ do người dân thải ra.

Có một sự trùng hợp đến kỳ lạ, dải nước màu đỏ không chỉ xuất hiện ở Hà Tĩnh, mà ngay cả ở Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế và vào tận Đà Nẵng vẫn có. Song, mỗi nơi lại có những cách gọi hiện tượng này khác nhau.

Tại cảng Chân Mây (Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế) chính quyền địa phương cho rằng dải nước đỏ xuất hiện trong nhiều ngày là do một loại tảo gây ra. Ngày 27/2, khi trả lời báo chí, ông Phan Văn Thông-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định rằng, dải nước màu đỏ là do một loại tảo đổi màu theo mùa, mà thường xuất hiện vào mùa xuân.

Trong khi đó, sát cạnh Chân Mây là Sơn Trà (Đà Nẵng) và từ trên đèo Hải Vân nhìn xuống có thể thấy vết loan đỏ có diện tích đến chừng hàng chục kilomet vuông, lãnh đạo thành phố lại cho rằng, dải nước đỏ là do trứng ruốc đến mùa sinh sản mà có. Thật ngạc nhiên là trứng ruốc nhiều đến như vậy, nhưng hầu như ngư dân không đến đánh bắt.

Dải nước màu đỏ đã khiến cho người dân thành phố Đà Nẵng vô cùng hoang mang, lo lắng. Trên bãi biển Nguyễn Tất Thành (hướng đi ra Nam Ô) dải nước màu đỏ lan rộng. Ngư dân ở đây không dám ra khơi đánh bắt, người dân cũng không dám xuống biển bơi.

Trả lời phóng viên báo Lao Động, một ngư dân cho biết:

“Tôi nghe các phương tiện truyền thông nói vệt nước màu đỏ này là trứng ruốc hay tảo biển. Tuy nhiều năm đi biển rồi nhưng đây là lần đầu tiên vệt nước màu đỏ này xuất hiện tại biển Nguyễn Tất Thành này”.

Trong khi đó, theo những ngư dân lão luyện nói rằng, vào thời điểm này đã là cuối mùa ruốc, không thể có chuyện trứng ruốc lại xuất hiện trên diện rộng, nhiều nơi đến như vậy.

Dải nước màu đỏ tại Đà Nẵng và chính quyền khẳng định do trứng ruốc mà có. Ảnh: Facebook

Trước tình hình đó, chính quyền lại phải cho nhân viên đi kiểm tra, lấy mẫu để xét nghiệm. Và người dân vẫn chẳng biết phải tin vào ai.

Cũng cần phải nhắc lại, vào tháng 4/2016 khi xảy ra thảm họa môi trường do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra, chính quyền CSVN từ địa phương đến Trung ương đều đổ thừa do hiện tượng “thủy triều đỏ” khiến cho cá chết hàng loạt. Cuối cùng, thấy không thể bao che cho Formosa được nữa, họ đành phải công bố thảm họa cá chết là do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.

Năm nay, biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng cũng lại xuất hiện dải nước màu đỏ và chính quyền lại đổ thừa cho hiện tượng “thủy triều đỏ”.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments