Friday, January 27, 2023
spot_img

Chính quyền Nghệ An vừa ăn cướp, vừa la làng

Cali Today news – Sau khi bị công an dùng vũ lực cướp đi 200 chiếc áo “No Formosa”, hai linh mục Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc) và linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên, cả hai đều thuộc Giáo phận Vinh) đã dẫn dắt hàng ngàn giáo dân đến trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu để đòi lại. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, công an huyện Quỳnh Lưu đành phải thừa nhận sai phạm và trả 200 chiếc áo thun cho người dân. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó, bộ máy tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Nghệ An đã rêu rao, vu khống cho hai linh mục Thục và Nam là “cực đoan” và vi phạm pháp luật.

Khoảng gần một tháng nay, một phong trào trên mạng đã quyên góp được một số tiền để in áo thun, trên đó có dòng chữ “No Formosa”, “Formosa cút khỏi Việt Nam” để phản đối sự tồn tại của Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Hà Tĩnh. Một số áo thun đã được phân phát cho người dân tại Hà Tĩnh thông qua các linh mục giáo xứ tại đây.

Vào khoảng 2h trưa, ngày 24/4/2017, đang lúc mang 200 chiếc áo thun đi phân phát cho người dân, hai thanh niên đã bị một nhóm mật vụ chặn đánh, đạp ngã xe và cướp đi số áo. Hai thanh niên liền đuổi theo hô hoán thì nhóm mật vụ liền nhảy lên xe cảnh sát giao thông hộ tống chạy mất.

Người dân giăng biểu ngữ tố cáo công an đánh người, cướp của ngay trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: SBTN

Hành vi cướp trắng trợn diễn ra ngay giữa thanh thiên bạch nhật đã thách thức người dân. Ngay trong chiều hôm đó, phẫn nộ trước sự ngang ngược hàng ngàn người dân của các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ, An Hòa và Quỳnh Yên đã cùng nhau kéo đến trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu để yêu cầu cơ quan có trách nhiệm phải giải trình sự việc. Cùng với đó họ yêu cầu công an phải trả ngay số áo vừa cướp.

Những chiếc áo in dòng chữ phản đối Formosa nhưng lại làm cho chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An khó chịu. Ảnh: Truyền hình Nghệ An

Trước lượng dân chúng quá đông, công an huyện Quỳnh Lưu đã phải khóa cổng, chặn người dân ở bên ngoài, còn bên trong ghi hình lại để phục vụ cho mục đích trả thù sau này.

Song, với quyết tâm của người dân, công an đã phải thừa nhận sai phạm, và đồng ý trao trả lại 200 chiếc áo cho người đại diện là linh mục Nguyễn Đình Thục và linh mục Đặng Hữu Nam. Cùng với đó, lãnh đạo công an còn hứa trước người dân là sẽ xử lý những tên mật vụ đã đánh người, cướp số áo.

Chỉ hai ngày sau khi sự việc xảy ra, trên các phương tiện truyền thông, chính quyền tỉnh Nghệ An đã đổi trắng thay đen, biến những kẻ đánh người cướp của thành người thi hành nhiệm vụ. Còn hai thanh niên mang 200 chiếc áo thun là những tội phạm vì đã chở số áo “không rõ xuất xứ” và có “dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Một số cơ quan truyền thông của chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An, như: Đài truyền hình Nghệ An, Báo Công an Nghệ An, Báo Nghệ An đã lớn tiếng vu khống việc người dân tụ tập trước trụ sở công an huyện Quỳnh Lưu để tố cáo việc đánh người, cướp của là vi phạm luật pháp. Bộ máy tuyên truyền còn ra rả nói rằng, hành động dẫn dắt cả ngàn người dân đến trước trụ sở công an để áp lực của hai linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam cần phải bị nghiêm trị.

Cho đến nay chưa rõ phía các linh mục sẽ có những phản ứng gì sau khi bị bộ máy tuyên truyền tỉnh Nghệ An vu khống, nhưng đây không phải là lần đầu tiên chính quyền ra sức bôi nhọ hai linh mục nói trên. Kể từ khi Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải hủy hoại môi trường, trong rất nhiều lần hai linh mục Thục và Nam đã dẫn dắt giáo dân đi khởi kiện. Và trong tất cả những lần đó đều bị chính quyền tỉnh Nghệ An ra sức ngăn cản, kể cả dùng vũ lực. Điều này cho thấy, chính quyền tỉnh Nghệ An đã chính trị hóa vấn đề khởi kiện Formosa của những nạn nhân ở miền Trung. Vì đây chỉ là vấn đề dân sự giữa nạn nhân (người dân miền Trung) và phía Formosa. Tuy nhiên, chính quyền CSVN đã trót nhận rất nhiều tiền của Formosa nên họ phải ra sức để bảo vệ tập đoàn này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments