Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chính quyền Hà Tĩnh trả thù người chiếm trụ sở hành chính huyện Lộc Hà

Cali Today News – Chẳng những không giữ đúng lời hứa điều tra vụ trưởng công an xã Thạch Bằng và mật vụ dùng súng bắn người, công an tỉnh Hà Tĩnh còn quay ngược lại khởi tố và ra quyết định truy nã đối với anh Bạch Hồng Quyền (sinh năm 1989), một người có mặt trong lần chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 3/4/2017.

Anh Bạch Hồng Quyền-người đang bị chính quyền Hà Tĩnh trả thù vì tham gia vào vụ biểu tình chiếm trụ sở hành chính huyện Lộc Hà. Ảnh: Facebook Bạch Hồng Quyền

Chiều ngày 12/5/2017, công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với anh Bạch Hồng Quyền theo điều 245 “Gây rối trật tự công cộng”, người ký quyết định truy nã là thượng tá CSVN, ông Trần Hải Trung, phó cảnh sát điều tra tỉnh Hà Tĩnh.

Công an đã dùng tờ báo điện tử Vietnamnet để kết tội anh Bạch Hồng Quyền như sau:

” Theo CQĐT (Cơ quan điều tra-NV), khoảng 8h ngày 3/4, khoảng 2.000 người dân (chủ yếu là giáo dân xã Thạch Bằng và xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) do Bạch Hồng Quyền cầm đầu, kích động mang theo băng rôn, khẩu hiệu, loa thùng kéo đến UBND (Ủy ban nhân dân-NV) huyện Lộc Hà lợi dụng khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Sự việc này khiến cho UBND huyện Lộc Hà bị ngừng trệ hoạt động từ 9h-15h. Đám đông đã đuổi đánh và bắt giữ trái phép ông Nguyễn Bảo Trung, cán bộ công an tỉnh, bao vây không cho lực lượng y tế đưa đi cấp cứu”.
Sự thật như thế nào?

Vào tối ngày 2/4, anh Bạch Hồng Quyền cùng bạn mình là anh Hoàng Đức Bình và một số người khác ngồi uống nước trong một quán cafe tại xã Thạch Bằng. Vào thời điểm đó, tình hình tại huyện Lộc Hà vô cùng căng thẳng vì liên quan đến việc chi trả tiền đền bù thiệt hại do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Trước đó, tại nhà ông Phạm Văn Huỳnh-Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Hoa Thành (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) đã bị một số người lạ mặt ném mìn vào nhà, vì mâu thuẫn liên quan đến việc chi trả tiền đền bù. Theo như người dân tại thôn Hoa Thành cho biết, đối với người thân, hàng xóm, ông Huỳnh chi tiền đền bù cao hơn so với các giáo dân.

Quay lại việc anh Bạch Hồng Quyền, đang lúc ngồi quán cafe, tên Nguyễn Văn Giáp-Trưởng công an xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà) đã dẫn theo một đám mật vụ do công an huyện Lộc Hà cử xuống, xông vào quán cafe đòi bắt anh Bạch Hồng Quyền và anh Hoàng Đức Bình một cách vô cớ. Nhờ bà con tại đó, anh Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình liền chạy vào nhà thờ gần bên. Tên Giáp và đám mật vụ vẫn không buông tha, chúng vẫn đuổi theo cho đến nhà thờ. Những người có mặt liền rung chuông để báo động. Lúc này, bà con giáo dân từ khắp nơi đổ về, giữa đôi bên đã xảy ra xô xát.

Trong đám mật vụ có tên rút mã tấu ra để chém người dân. Chưa hết, tên Giáp còn rút súng ra bắn, rất may những phát đạn của tên Giáp không lấy đi tính mạng của người dân nào hoặc làm họ bị thương.
Phẫn nộ trước sự lộng quyền, tàn ác của công an, sáng hôm sau (3/4), hàng ngàn người dân từ hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim đã kéo lên trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, đòi gặp Chủ tịch huyện và Giám đốc Công an để yêu cầu phải trừng trị thích đáng tên Nguyễn Văn Giáp và đám mật vụ. Trước số lượng quá đông, cả Chủ tịch huyện lẫn Giám đốc Công an đều bỏ trốn.

Lợi dụng tình hình hỗn loạn, tên Nguyễn Bảo Trung, mật vụ được công an tỉnh Hà Tĩnh cử xuống, trà trộn vào đám đông, chờ cơ hội ném đá vào đoàn người biểu tình. Song, hành vi vô phép ấy đã bị người dân phát hiện. Tên Trung đã bị người dân có mặt đánh phải giả chết.

Từ những đoạn video clip ghi lại cho thấy, anh Bạch Hồng Quyền yêu cầu phía lực lượng có trách nhiệm muốn đưa tên mật vụ Nguyễn Bảo Trung đi phải có văn bản, đơn từ hẳn hoi, nhằm tránh cho công an không lấy cớ để quay ngược lại hãm hại người dân sau này. Cũng chính vì việc làm đó, anh Quyền đã trở thành tâm điểm để công an Hà Tĩnh trả thù.


Lệnh truy nã của công an Hà Tĩnh. Ảnh: Facebook

Phía công an Hà Tĩnh cho rằng, chính anh Quyền là người cầm đầu cuộc biểu tình, trong khi anh không phải là người dân bản xứ. Anh chỉ đến huyện Lộc Hà một hai ngày trước khi vụ biểu tình nổ ra.
Vào ngày 19/4/2017, công an Hà Tĩnh đã ra lệnh khởi tố anh Bạch Hồng Quyền, văn bản này nhanh chóng bị rò rỉ và lan truyền trên Internet. Liên tiếp những ngày sau đó, công an Hà Tĩnh đã truy lùng và đến nhà anh ở tỉnh Hà Nam nhằm khủng bố tinh thần ông nội của Quyền nay đã 90 tuổi, đề nghị cụ ông phải ký vào đơn chấp nhận cho công an bắt giam Quyền.

Chưa dừng ở đó, công an Hà Tĩnh còn về phía nhà vợ của Quyền để khủng bố tinh thần vợ và hai đứa con thơ của Quyền.

Vì biết trước những “mưu hèn kế bẩn” của nhà cầm quyền CSVN, anh Bạch Hồng Quyền đã rời khỏi nhà từ nhiều ngày trước đó. Do không tìm bắt được, công an Hà Tĩnh đã ra lệnh truy nã.

Rõ ràng, trong việc phát lệnh truy nã đối với anh Bạch Hồng Quyền, nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Hà Tĩnh đang muốn trả thù những người tham gia vào việc biểu tình, chiếm trụ sở hành chính huyện Lộc Hà vào ngày 3/4. Cùng với đó, thông qua việc khởi tố, phát lệnh truy nã nhà cầm quyền muốn gửi thông điệp đến các giáo dân, những vị linh mục trong giáo phận Vinh-nơi mà hiện nay liên tục xảy ra những vụ biểu tình chống lại chính quyền CSVN.

Nguoi Quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments