Saturday, November 26, 2022
spot_img

Chính quyền CSVN muốn bắt buộc người dân phải hiến máu

Trong một dự án Luật về Máu và Tế bào gốc do Bộ Y tế gửi đến Bộ Tư pháp thẩm định, cơ quan này muốn bắt buộc người dân phải hiến máu 1 lần/ năm. Dù chỉ mới là dự án luật nhưng đã gặp phải nhiều phản đối từ người dân trong nước.

Lý giải về việc đưa ra đề xuất bắt buộc người dân phải đi hiến máu, Bộ Y tế cho rằng với cách này sẽ giúp cho “nguồn máu đầu đủ và ổn định”. Còn nếu không, mỗi năm chính quyền phải bỏ ra khoảng 4,180 tỷ để mua máu.

Theo Bộ Y tế, những người từ 18 đến 60 đều phải bị bắt buộc đi hiến máu. Cùng với đó là những chỉ số về cân nặng để bảo đảm sức khỏe cho người hiến máu, như: người có cân nặng từ 42kg cho đến dưới 45kg không được phép hiến quá 250ml máu.

Dù chỉ là dự án luật nhưng đã gặp phải sự phản đối từ dân chúng. Dư luận cho rằng, sau khi muốn huy động 500 tấn vàng trong dân để “tái cơ cấu nền kinh tế” không thành công, vì chẳng người nào lại chấp nhận đổi vàng để lấy những tờ giấy, thì chính quyền CSVN chuyển sang “hút máu dân”.

Để có nhiều máu, lãnh đạo CSVN không ngại ngần tham gia những cuộc vận động người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Nhân Dân
Để có nhiều máu, lãnh đạo CSVN không ngại ngần tham gia những cuộc vận động người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Nhân Dân

Nói là “hiến máu” nhưng lại bắt buộc là điều vô cùng phi lý. Hơn nữa, trong Hiến pháp quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể”. Máu là một phần của thân thể con người dó đó nó cũng thuộc phần bất khả xâm phạm. Việc bắt buộc người dân phải đi hiến máu 1 lần/năm là vi hiến.

Cho đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới chưa có nước nào lại bắt buộc người dân mình phải đi hiến máu. Ngay cả Trung Quốc cũng không làm điều đó. Rất nhiều người đã từng đi hiến máu cho biết, họ được hứa hẹn đến khi cần máu sẽ được cung cấp với giá rẻ, vì họ đã có công đi hiến máu. Tuy nhiên, đến lúc họ cần thì phải mua với số tiền rất đắt. Do vậy, rất nhiều người đã không còn mặn mà với việc hiến máu.

Ngân hàng máu ở Việt Nam đang thiếu trầm trọng, để đủ máu bán cho bệnh nhân cấp cứu, chính quyền nhiều lần hô hào, vận động người dân tham gia phong trào hiến máu để cứu người. Mới đây, Chủ Nhật, ngày 8/1/2017, rất nhiều lãnh đạo chính quyền CSVN đã tham gia hưởng ứng ngày “Chủ Nhật Đỏ” đi hiến máu.

Vào tháng 8/2015, chính quyền đã vận động người dân ở trong miền Nam tham gia hiến máu. Đã rất nhiều người tham gia cuộc vận động này. Kết quả, tất cả máu của người dân từ trong Nam được chuyển ra Bắc.

Thật khó có biết lãnh đạo CSVN có thật lòng trong việc kêu gọi người dân hiến máu để cứu người, hay đó chỉ là chiêu trò của họ để hái ra tiền, khi mà các nguồn tài nguyên đã cạn kiệt. Hơn nữa, nợ nần đang làm cho lãnh đạo CSVN đau đầu.

Những người tham gia hiến máu nếu có trục trặc xảy ra họ phải mua lại máu với giá cắt cổ. Ảnh: Truyền hình Bắc Giang
Những người tham gia hiến máu nếu có trục trặc xảy ra họ phải mua lại máu với giá cắt cổ. Ảnh: Truyền hình Bắc Giang

Hiện nay, mỗi lít máu trên thế giới có giá 500 Mỹ kim. Cứ khoảng 30 triệu người dân trong nước bị bắt buộc đóng “thuế máu”, tổng số máu mà chính quyền CSVN thu lại được khoảng 7 triệu rưỡi lít máu (mỗi người dân sẽ chích 250ml máu của mình trong mỗi lần đi “hiến máu”).

Còn nhớ, vào khoảng thập niên 60s khi cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang vào giai đoạn khốc liệt, ông Fidel Castro, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Cuba đã hô hào người dân đi hiến máu giúp Việt Nam đánh Hoa Kỳ. Mặc dù là hô hào, nhưng đó là chỉ thị bắt buộc, người dân phải thi hành. Kết quả, Fidel đã bán số máu ấy cho phía Việt Nam với giá 100 Mỹ kim/bịch 500cc.

Trong cơn túng quẫn, lãnh đạo CSVN luôn tìm ra mọi cách để bón rút tiền của người dân vừa để trả nợ, vừa để duy trì bộ máy cồng kềnh và mua chuộc công chức trung thành với chế độ. Việc đưa ra dự luật bắt buộc người dân phải đi hiến máu rất có thể nằm trong âm mưu “hút máu” dân của chính quyền độc tài CSVN. Vì máu như là nguồn “tài nguyên” vô tận với số dân ở Việt Nam ngày nay lên đến hơn 94 triệu người.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments