Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Chính quyền CSVN chấp nhận cho Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh có luật sư bào chữa

Truyền thông trong nước cho biết, Cơ quan điều tra đã chấp nhận cho luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Cho đến thời điểm nay, ông Trịnh Xuân Thanh thuê đến 3 luật sư, còn ông Thăng mới chỉ có 1 luật sư bào chữa cho mình.

Chính quyền CSVN luôn cho rằng mình tôn trọng nhân quyền, nghi can trước khi có phán quyết của tòa vẫn là người vô tội và được quyền nhờ luật sư để bảo vệ quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, đó chỉ là những tuyên bố mang tính hình thức, ngay cả đối với một Ủy viên Bộ Chính trị như ông Đinh La Thăng, một khi đã sa cơ xộ khám, muốn được luật sư bảo vệ cũng cần phải được sự chấp thuận từ phía Cơ quan an ninh điều tra.

Trên tờ báo Tuổi Trẻ ho biết, ông Đinh La Thăng-cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy Sài Gòn đã mời được luật sư bào chữa cho mình và may mắn thay, người luật sư mà ông Thăng mời đã được Cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an CSVN đã chấp nhận. Đó là luật sư Phan Trung Hoài. Trước đó, vào ngày 13/12, ông Phan Trung Hoài đến trình diện với cơ quan điều tra để thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận bào chữa. Đến ngày 14/12, sau khi soi xét nhân thân, lý lịch của ông Phan Trung Hoài, phía Cơ quan điều tra đã cấp giấy chứng nhận luật sư bào chữa cho ông Phan Trung Hoài.

Ông Đinh La Thăng là cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực nhất của chính quyền CSVN nên sẽ nhận được những ưu đãi hơn so với các nghi can khác. Đối với các nghi can khác, nhất là các nghi can là những người đấu tranh dân chủ, hoạt động nhân quyền thì không dễ gì được Cơ quan điều tra chấp nhận luật sư. Mà ít nhất phải vài tháng sau khi bị bắt, nghi can mới được cơ quan điều tra cho gặp luật sư của mình. Trong khi đó, chỉ một tuần sau khi bị bắt, ông Đinh La Thăng đã có luật sư bảo vệ.

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Người có quan hệ mật thiết và cũng liên quan đến vụ án của ông Đinh La Thăng là Trịnh Xuân Thanh theo báo chí trong nước cũng đã được Cơ quan điều tra chấp nhận cho luật sư bảo vệ trong quá trình tố tụng.

Báo chí trong nước cho biết, đến ngày 15/12, có ít nhất là 3 luật sư đã được Cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an CSVN cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh. Người mới nhất đây là luật sư Lê Văn Thiệp, ngoài ông Thiệp ra, Trịnh Xuân Thanh còn mới luật sư Trần Hồng Phúc và 2 luật sư khác thuộc văn phòng luật sư Nguyễn Chiến. Tất cả các luật sư này đều thuộc Đoàn luật sư Hà Nội.

Ông Trịnh Xuân Thanh trên truyền hình CSVN. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trả lời truyền thông, luật sư Lê Văn Thiệp cho biết hiện nay sức khỏe của thân chủ ông bình thường và vẫn chưa có cáo trạng truy tố.

Vào ngày 10/1/2018, ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được đưa ra tòa xét xử với 2 tội danh: Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 7/2017, ông Trịnh Xuân Thanh đã bị mật vụ Bộ Công an CSVN bắt cóc ngay tại Bá Linh (Đức quốc). Vài ngày sau khi bị bắt cóc, ông Trịnh Xuân Thanh đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước CSVN với lời thú tội. Theo giới quan sát, đoạn clip thú tội của ông Trịnh Xuân Thanh rất có thể đã bị cắt xén, gắn ghép.

Việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã khiến cho mối bang giao giữa Việt Nam với Đức quốc gặp khủng hoảng nghiêm trọng. Rất nhiều quan chức ngành ngoại giao của Việt Nam đã bị chính phủ nước sở tại trục xuất về nước. Chưa hết, Chính phủ Đức đã đình chỉ hiệp định đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22/9.

Việt Nam chịu rất nhiều thiệt hại, không chỉ về ngoại giao mà còn cả về kinh tế lẫn quốc phòng.

Trên tờ Thời Báo, một tờ báo của cộng đồng người Việt tại Đức quốc dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức cho biết:

“Trong tháng 11, chúng tôi đã có kế hoạch trao đổi chuyên môn với phía Việt Nam về thông tin, biện pháp phòng thủ đối với các loại vũ khí nguyên tử, sinh học, hóa học (ABC-Abwhr) sẽ điển ra ở Đức. Nhưng cuộc gặp đã bị hủy bỏ từ phía Việt Nam vì phái đoàn Việt Nam bị chậm trễ trong việc xin Visa nhập cảnh vào Đức”.

Đây là hậu quả mà phía Đức muồn dành cho nhà cầm quyền CSVN sau khi đã tổ chức bắt người ngay trên nước Đức, mà theo họ là không thể chấp nhận được vì đã đụng vào lòng tự trọng của người Đức. Chính phủ nước này sau đó đã hủy bỏ việc miễn Visa đối với hộ chiếu ngoại giao Việt Nam.

Cũng theo tờ Thời Báo, một thống đốc của bang lớn tại Đức cho biết đã nhận được thông báo từ chính quyền liên bang, tạm thời dừng tất cả các chương trình mới ở Việt Nam. Do đó, chuyến đi vào tháng 12/2017 đến Sài Gòn để gặp Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân sẽ không diễn ra. tất cả các hoạt động trong chuyến đi ấy nhằm xúc tiến cơ hội đầu tư tại một số tỉnh sẽ bị hủy bỏ.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trong khi trong nước Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đang hả hê với công cuộc “chống tham nhũng” của mình, thì bằng viện kiên quyết bắt cho bằng được Trịnh Xuân Thanh để mang về xét xử đã khiến cho tình hình kinh tế, bang giao quốc tế thiệt hại nặng nề. Theo giới quan sát chính trị, ông Nguyễn Phú Trọng đã gạt bỏ đối ngoại để chăm chú vào đối nội. Thanh trừng phe phái để bảo đảm quyền lực cho mình.

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img