Monday, March 20, 2023
spot_img

Chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An yêu cầu trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam

Linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam là quản xứ giáo xứ Phú Yên, thuộc giáo hạt Thuận Nghĩa (giáo phận Vinh) có địa chỉ tại xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Với vai trò của một vị chủ chăn, linh mục Nam luôn đi đầu trong việc bảo vệ đàn chiên của mình, cất lên tiếng nói tố cáo chính quyền CSVN đã dung dưỡng, bảo kê cho Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải gây hủy hoại môi trường biển, làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn dân tại miền Trung.

Chính vì lẽ đó, từ lâu nay linh mục Nam đã trở thành cái gai trong mắt của nhà cầm quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An.

Sự kiện linh mục Đặng Hữu Nam qua hai ngày 26,27 tháng 9 năm 2010 dẫn đầu phái đoàn hơn 600 người đến tòa án thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) để nộp đơn khiếu kiện, buộc Tập đoàn Formosa phải đền bù thiệt hại cho dân càng làm cho chính quyền CSVN thêm bực tức.

Ông Lê Xuân Đại-phó chủ tịch tỉnh Nghệ An ký văn bản yêu cầu trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi Nghệ An. Ảnh: Linh mục Lê Ngọc Thanh
Ông Lê Xuân Đại-phó chủ tịch tỉnh Nghệ An ký văn bản yêu cầu trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi Nghệ An. Ảnh: Linh mục Lê Ngọc Thanh

Mới đây, trong một văn bản đề ngày 7/10/2016, chính quyền tỉnh Nghệ An yêu cầu Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp “không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiêp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”. Nói cách khác chính là muốn trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi tỉnh Nghệ An nhằm tránh những rắc rối mà vị linh mục này có thể mang lại.
Trước khi quyết định cùng khoảng 600 giáo dân và những ngư dân bị thiệt hại do thảm họa cá chết gây ra, linh mục Đặng Hữu Nam đã có lời kêu gọi các tổ chức chính trị, đoàn thể hay cá nhân chung tay cùng ông để khởi kiện Tập đoàn Formosa. Vị linh mục này cũng đoán trước được rằng, ngoài việc đấu trí với Formosa, ông còn phải đương đầu trước những mưu hèn, kế bẩn của nhà cầm quyền CSVN.

Linh mục Nam phát biểu trước giáo dân tại tòa án thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Internet
Linh mục Nam phát biểu trước giáo dân tại tòa án thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Internet

Quả thực điều đó đã diễn ra. Vài ngày sau khi 506 lá đơn kiện Tập đoàn Formosa của giáo dân và ngư dân tại Quỳnh Lưu được gửi đi, tòa án Thị xã Kỳ Anh đã trả lại đơn với lý do “người thiệt hại không đưa ra được tài liệu, bằng chứng để chứng minh thiệt hại của mình”.

Cũng trong thời gian đó, từ khắp nơi người dân đã quyên góp, người ít, người nhiều cùng gửi về cho linh mục Đặng Hữu Nam để có kinh phí khởi kiện Tập đoàn Formosa.

Không phải sự kiện linh mục Nam dẫn đầu đoàn người tiến đến trước tòa án Kỳ Anh gửi đơn khiến cho nhà cầm quyền CSVN “khó chịu”, mà chính là công tác chuẩn bị, kêu gọi giúp đỡ để khởi kiện Tập đoàn Formosa làm cho nhà cầm quyền bất an.

Chính quyền CSVN nhận rất nhiều tiền từ Trung Cộng thông qua Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Số tiền đó ước tính lên đến 16 tỷ Mỹ kim. Và nhiệm vụ của Hà Nội là làm mọi cách phải bảo vệ cho Tập đoàn Formosa. Việc linh mục Đặng Hữu Nam muốn đem Formosa ra tòa sẽ tạo ra tiền lệ, từ đó những nơi khác cũng sẽ nộp đơn khởi kiện.

Vì như chúng ta biết, Nghệ An không nằm trong khu vực mà chính quyền cho rằng bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết. Vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa kéo dài từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Nếu ngư dân Nghệ An khởi kiện, thì ngư dân ở Đà Nẵng cũng có thể khởi kiện và ngư dân khắp nơi trong cả nước cũng sẽ tiếp nối. Vì rằng từ khi xảy ra thảm họa cá chết, cá nuôi trong lồng bè trong khắp cả nước rớt giá thảm hại. Rất nhiều công ty chế biến thủy-hải sản đứng trước nguy cơ phá sản vì hàng không thể xuất cảng ra nước ngoài. Chính quyền cần phải chặn lại sự lan rộng.

Giáo xứ Phú Yên nơi linh mục Nam làm quản xứ luôn đi đầu trong việc xuống đường biểu tình để phản đối Formosa. Ảnh: Internet
Giáo xứ Phú Yên nơi linh mục Nam làm quản xứ luôn đi đầu trong việc xuống đường biểu tình để phản đối Formosa. Ảnh: Internet

Đó là chưa nói, ngay sau khi thảm họa xảy ra, chính quyền đã có những thỏa thuận bí mật, và sau đó quyết định nhận từ Tập đoàn Formosa 500 triệu Mỹ kim để đền bù thiệt hại cho ngư dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Ngay xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), với 1,088 hộ dân, số tiền mà những người này yêu cầu chính phủ, quốc hội CSVN phải đền bù thiệt hại cho họ phải là 100 triệu Mỹ kim, tức 1/5 số tiền mà CSVN nhận từ Tập đoàn Formosa.

Cho đến nay, những việc làm của linh mục Đặng Hữu Nam khiến cho người dân trong nước nức lòng, giáo dân Công giáo hoan hỉ. Chính điều đó đã làm sống dậy làn sóng phản đối, phơi bày bộ mặt bán nước, “cõng rắn cắn gà nhà” của tập đoàn bán nước CSVN. Chính quyền lo lắng nên đã tìm mọi cách vô hiệu hóa linh mục Nam. Từ việc cho bọn dư luận viên bêu xấu cho đến tìm cách trục xuất, tách linh mục Nam ra khỏi đàn chiên của mình.

Vẫn chưa thấy những phản ứng từ những người đứng đầu giáo phận Vinh và giáo hạt Thuận Nghĩa. Nhưng có điều chắc rằng, tất cả những việc làm của linh mục Nam được sự hậu thuẫn từ bề trên.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT