Monday, March 27, 2023
spot_img

Chính quyền Cộng sản Nghệ An ngăn chặn người dân khởi kiện Formosa

Bất chấp việc chính quyền huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có công văn đề nghị linh mục An-tôn Đặng Hữu Nam không cùng 1,000 giáo dân đến thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để kiện Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Sáng ngày 18/10/2016, như đã gửi thông báo đến các cơ quan báo chí, linh mục Đặng Hữu Nam cùng những người khác vẫn cố gắng đến tòa án thị xã Kỳ Anh để đệ đơn kiện Tập đoàn Formosa. Tuy nhiên, quá trình đi kiện đã không được diễn ra suôn sẽ vì phái đoàn liên tục gặp rắc rối từ chính quyền.

Giáo xứ Phú Yên tọa lạc tại xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), mặc dù nằm ngoài khu vực mà chính quyền CSVN cho rằng không bị ảnh hưởng bởi thảm họa cá chết (theo cách tính của chính quyền CSVN, chỉ có các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế) mới bị ảnh hưởng) nhưng những con số thiệt hại do Formosa gây ra là điều có thể thấy được. Muối, cá người dân đánh bắt về không ai dám mua; lượng hải sản tiêu thụ giảm hẳn…Chính vì vậy, với vai trò của một chủ chăn, linh mục Đặng Hữu Nam đã đứng bên cạnh giáo dân để đòi hỏi quyền lợi cho họ.

Từ sáng 5 giờ, cả ngàn người đã tụ tập tại nhà thờ Phú Yên để cùng linh mục chuẩn bị đi vào Hà Tĩnh. Vì số lượng giáo dân tham gia khởi kiện lần này lên đến cả ngàn người nên linh mục Nam đã phải mướn taxi của nhiều hãng trong tỉnh Nghệ An mới có thể chở hết. Tuy nhiên, đến giờ phút chót, Giám đốc hãng taxi Mai Linh cùng ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Hồ Huy đã yêu cầu các tài xế taxi phải quay trở lại hãng, không được chở giáo dân đi kiện. Những ai làm trái lệnh sẽ bị đuổi việc.

tu-1
Các tài xế hãng taxi Mai Linh (xe màu xanh) dưới áp lực của công an và lãnh đạo hãng đành phải khước từ chở giáo dân. Ảnh: Tin Mừng cho Người Nghèo
tu-2
Hàng trăm cảnh sát giao thông đổ ra đường để chặn phái đoàn đi khởi kiện Formosa. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Trước sức ép của lãnh đạo, các tài xế Mai Linh đành phải đánh xe trở về. Không đủ xe để đi, linh mục Nam đành phải để phần đông giáo dân ở lại, ông chỉ cùng một số người vào Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện.

Trên đường đi, hàng trăm thanh niên bịt khẩu trang, chạy xe hai bánh bám sát phái đoàn. Đó có thể là mật vụ chính quyền CSVN giả dạng. Những người này chạy theo xe với vẻ thách thức, khiêu khích.

Khi đến thành phố Vinh, cả trăm cảnh sát giao thông đổ dồn ra đường. Những cảnh sát này chặn đoàn xe, không cho phái đoàn tiếp tục qua lại.

Khoảng 10h50, linh mục Nam đành phải xuống xe để nói chuyện với cảnh sát. Những “công bộc” của dân chộp lấy cơ hội, tịch thu mọi giấy tờ của linh mục Nam.
Lúc này, họ yêu cầu cha Nam quay trở lại và dừng việc khởi kiện Formosa. Việc này liền bị linh mục Nam từ chối.

tu-3
Những tên mật vụ luôn tìm cách khiêu khích, thách thức giáo dân. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Lúc này, đi cùng với ông chỉ còn khoảng 100 người.

Trước sự khảng khái của linh mục Nam, chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An liền giở trò bẩn thỉu. Hàng chục tên mật vụ bao quanh phái đoàn, rất nhiều trong số đó đã hành hung, đánh đập những người đi khiếu kiện cùng linh mục Nam.

Hai bên giằng co, đến khoảng gần 1 giờ chiều, có ông Nguyễn Văn Sửu, tự xưng là công an tỉnh Nghệ An lái xe hơi đến hiện trường để nói chuyện với linh mục Nam. Bằng sự đe dọa, ông Sửu nói rằng, linh mục và giáo dân có thể đến Hà Tĩnh để khởi kiện Formosa nhưng ông “không bảo đảm sự an toàn tính mạng” cho phái đoàn.

Trước những lời đe dọa và với vai trò của một vị chủ chăn, linh mục Nam nghĩ đến sự an toàn cho giáo dân nên đã dừng chân nơi cách tòa án Kỳ Anh 150km.

Đến khoảng 3 giờ chiều, công an Nghệ An khẩn cầu linh mục Nam cùng giáo dân về lại giáo xứ Phú Yên và họ sẽ đưa xe hơi đến chở giáo dân về.

Vì để bảo đảm an toàn, linh mục Đặng Hữu Nam đành phải trở về giáo xứ Phú Yên dưới sự hộ tống của công an tỉnh Nghệ An.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT