Sunday, March 26, 2023
spot_img

Chính quyền Bình Thuận vội vàng mang 7 người biểu tình ra xét xử

Vietnam – Cali Today news – Bảy người biểu tình ở thành phố Phan Thiết vào ngày 10 và 11 tháng 6 đã bị nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử vào ngày 12/7. Trong số bảy người này có một trường hợp được hưởng án treo, do tuổi vị thành niên. Còn những người còn lại lãnh án từ 24 đến 30 tháng tù giam.

Trước việc nhà cầm quyền CSVN muốn nhượng địa 99 năm, biến lãnh thổ quốc gia trở thành tô giới của nước khác, hàng ngàn người ở Bình Thuận đã xuống đường biểu tình để phản đối. Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11 tháng 6 đã xảy ra các cuộc biểu tình rầm rộ. Lực lượng cảnh sát cơ động, công an, mật vụ được điều động để đàn áp, bắt bớ người dân nhưng đã bị dân chúng chống lại. Kết quả giữa đôi bên xảy ra xung đột và cuộc biểu tình trở thành bạo loạn như chúng ta đã biết. Trụ sở hành chính của tỉnh Bình Thuận bị phóng hỏa, đốt phá. Cảnh sát và công an đã bắt giữ hàng trăm người. Sau một thời gian sàng lọc, nhà cầm quyền hôm 12/7 đã mang 7 người biểu tình ra xét xử để răn đe.

Những người này gồm: Nguyễn Văn Minh (52 tuổi), Nguyễn Đình Vũ (41 tuổi), Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi), Nguyễn Phương Đông (24 tuổi), Nguyễn Văn Mạnh (24 tuổi), Nguyễn Minh Hải (17 tuổi) và Trần Thị Ngọc (50 tuổi). Tất cả những người này đều ngụ ở thành phố Phan Thiết.

Theo cáo buộc của nhà cầm quyền, tất cả những người trên xuống đường biểu tình là do “thiếu hiểu biết, bị kích động” nên đã ném đá, bom xăng vào lực lượng có trách nhiệm. Trong số đó có Nguyễn Minh Hải chỉ mới 17 tuổi. Đây là trường hợp duy nhất được hưởng án treo.

Với việc mang 7 người biểu tình đưa ra xét xử, nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận cho thấy họ đã vi phạm trắng trợn luật tố tụng hình sự. Ngày 15/6, Công an Bình Thuận cho khởi tố vụ án, nhưng đến ngày 12/7, vụ án đã được đem ra xét xử. Trong khi theo Luật tố tụng hình sự thời hạn để mang ra xét xử phải là 30 ngày.

Điều này một phần cho thấy rằng chính quyền tỉnh Bình Thuận đang phải gặp áp lực rất lớn. Họ phải nhanh chóng mang những người biểu tình ra xét xử để phục vụ cho công tác tuyên truyền, đem hình ảnh những người biểu tình cúi đầu nhận tội, khuôn mặt sầu thảm lên các phương tiện đại chúng để răn đe.

Hiện nay, bầu không khí căng thẳng vẫn đang bao trùm lên tỉnh Bình Thuận. Sự căng thẳng này phát sinh từ rất nhiều nguyên nhân, nào là môi sinh bị ô nhiễm, đời sống dân chúng bị ảnh hưởng nặng nề; cuộc sống người dân bấp bênh, ngư dân đánh cá không đủ để nuôi gia đình; người Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều tại Bình Thuận; thuế phí nặng nề đang đè lên cuộc sống của người dân…

Chỉ riêng tại xã Vĩnh Tân sự căng thẳng ngày càng gia tăng. Các nhà máy điện than ở đây đang hàng ngày xả khí thải đầu độc người dân. Trong làn khói của nhà máy đi kèm theo đó là những hóa chất độc hại gây ung thư và các chứng bịnh liên quan đến đường hô hấp. Cách đây vài tuần, hàng tấn cá nuôi trong lồng bè của ngư dân bỗng nhiên chết hàng loạt. Người dân cho rằng, chính việc nhà máy điện than tại đây xả thải ra biển đã làm cho nước biển ô nhiễm, đó chính là nguyên nhân gây ra cá chết. Tuy nhiên, chính quyền lại không cho như vậy. Và dĩ nhiên, phần thiệt lúc nào cũng thuộc về người dân.
Hay như tại Phan Rí Cửa, kể từ khi các nhà máy điện than được đi vào hoạt động, việc đánh bắt cá của người dân không được như trước. Thuyền đánh cá phải đi xa hơn, chi phí cao hơn nhưng cá mang về lại chẳng được bao nhiêu. Cho dù chưa có bất cứ cuộc nghiên cứu nào nhưng người dân vẫn cho rằng việc các nhà máy điện than là tác nhân khiến cho lượng hải sản ở đây ngày càng ít dần.

Quang cảnh trụ sở cảnh sát chữa cháy sau khi bị người biểu tình phóng hỏa. Ảnh: Zing News

Những bức bí đó là nguyên nhân chính khiến cho người dân Bình Thuận xuống đường biểu tình và dẫn tới bạo loạn. Việc chính quyền tỉnh Bình Thuận vi phạm luật tố tụng hình sự một phần cũng là vì áp lực từ trên. Ngay sau ngày bạo loạn, đích thân ông Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an về đây để chỉ thị cuộc điều tra nhằm đem những người biểu tình ra xét xử. Việc đưa ra xét xử những người biểu tình còn là cách mà chính quyền CSVN đang muốn đè bẹp ý chí phản kháng, xuống đường phản đối chính quyền đang ngày càng dâng cao trong dân chúng.

Có một điều cũng cần phải nhắc lại, nếu trước đây, các cuộc biểu tình thường xuất hiện cờ đỏ sao vàng, hình ảnh Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và các biểu tượng Cộng sản khác, thì nay, các biểu tượng, hình ảnh ấy ngày càng hiếm dần. Đến như lá cờ đỏ sao vàng cũng không được người biểu tình sử dụng. Ý chí phản kháng của người dân ngày càng dâng cao, nhất là người dân ở miền Nam.

Bất chấp việc chính quyền tỉnh Bình Thuận thông qua ông Hồ Trung Phước-Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy vu cáo người biểu tình có động cơ chính trị, thì cuộc xuống đường của người dân Phan Rí Cửa, Phan Thiết mục đích chính vẫn là bảo vệ sự sống, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và vạch trần bộ mặt phản quốc đòi biến lãnh thổ quốc gia thành tô giới cho Trung Cộng. Những người xuống đường biểu tình sắp tới đây sẽ phải chịu sự trả thù tàn khốc của nhà cầm quyền CSVN thì ý chí quật cường của họ vẫn sẽ được nung nấu, truyền tải cho những người còn lại.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT