Saturday, February 24, 2024

Chính quyền Biden ủng hộ việc bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19

Chính quyền Biden sẽ hỗ trợ đề xuất  bỏ quyền sở hữu trí tuệ  đối với vắc xin COVID-19, theo một viên chức chính quyền cấp cao nhất.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng “các trường hợp bất thường của đại dịch COVID-19 kêu gọi các biện pháp đặc biệt.”

Mỹ sẽ bắt đầu tham gia vào các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về ngôn ngữ chính xác của việc  bỏ quyền sở hữu trí tuệ, mà những người ủng hộ cho rằng sẽ công bố rộng rãi các chi tiết về sản xuất vắc-xin và cho phép các nước có thu nhập thấp tự sản xuất liều lượng.

“Chính quyền rất tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng để chấm dứt đại dịch này, thì cần phải từ bỏ bản quyền bằng sáng chế đối với vắc-xin COVID-19”, Tai nói.

Bà nói thêm rằng các cuộc đàm phán của WTO “sẽ mất thời gian do tính chất dựa trên sự đồng thuận của thể chế và sự phức tạp của các vấn đề liên quan.”

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) Là một trong những nhà lập pháp thúc giục chính quyền ủng hộ việc từ bỏ, và ca ngợi hành động này trên Twitter.

“Tôi rất vui vì chính quyền của Biden đã đồng ý ủng hộ việc từ ​​bỏ quyền sở hữu trí tuệ để giúp các nước mở rộng sản xuất thuốc điều trị và vắc-xin. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”, Warren viết trên Twitter hôm thứ Tư.

Trong khi nhiều quốc gia có thu nhập thấp ủng hộ đề xuất từ ​​bỏ quyền sở hữu trí tuệ, nó đã bị phản đối bởi những nước khác như Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Brazil, Canada và Úc.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img