Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chính quyền Biden nới lỏng các quy tắc đi lại quốc tế cho những người đã tiêm vắc xin

Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã đưa ra các chi tiết mới của các quy tắc sẽ có hiệu lực vào đầu tháng tới cho đi lại bằng đường hàng không của công dân nước ngoài vào Hoa Kỳ.

Bắt đầu từ ngày 8 tháng 11, người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng trước khi lên chuyến bay để đến Hoa Kỳ. Chỉ những loại vắc xin được FDA hoặc Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt hoặc cho phép mới được chấp nhận

Những người được tiêm chủng đầy đủ cũng sẽ phải xuất trình bằng chứng về việc xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay. Các hãng hàng không sẽ có nhiệm vụ thu thập và xem xét tài liệu từ hành khách trước chuyến bay tương ứng của họ.

“Các hãng hàng không sẽ xác minh tình trạng tiêm chủng theo cách họ đã làm và sẽ tiếp tục làm, với kết quả xét nghiệm Covid âm tính trước khi khởi hành,” một viên chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Những người dưới 18 tuổi sẽ được miễn trừ những yêu cầu này, một phần lớn là do sự sẵn có hạn chế hoặc sự cho phép của vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên khắp thế giới. Trẻ em từ 2 tuổi trở lên sẽ được yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính trước chuyến bay.

Hoa Kỳ lần đầu tiên phác thảo các quy tắc đi lại  đối với các cá nhân được tiêm chủng đầy đủ vào giữa tháng Chín.

Một viên chức chính quyền cấp cao thứ hai nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Chúng tôi đã thực hiện một bước có chủ ý trong thời gian này để đảm bảo việc triển khai diễn ra suôn sẻ nhất có thể”.

Các quy tắc cũng bao gồm việc miễn trừ cho những người đến từ một quốc gia có nguồn vắc xin hạn chế, mà chính quyền Biden đang xác định là nơi mà dưới 10% dân số được tiêm chủng đầy đủ “do thiếu vắc xin”, theo một chính quyền cấp cao chính thức. Có khoảng 50 quốc gia nằm dưới ngưỡng đó, bao gồm phần lớn châu Phi.

Tuy nhiên, viên chức đó nói thêm rằng những cá nhân chưa được tiêm chủng đủ điều kiện sẽ phải chứng minh lý do “cụ thể, thuyết phục” để đi du lịch đến Mỹ và kết quả âm tính một ngày trước chuyến bay của họ. Bất kỳ trẻ em nào đi cùng người lớn chưa được tiêm phòng cũng sẽ phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trong cùng thời điểm đó.

Công dân Hoa Kỳ chưa được tiêm chủng hoặc thường trú nhân hợp pháp cũng sẽ phải xuất trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính một ngày trước khi lên máy bay, giảm so với ba ngày. Những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ tiếp tục có ba ngày để làm xét nghiệm.

Có một số trường hợp ngoại lệ khác đối với yêu cầu tiêm chủng, chẳng hạn như đối với công dân nước ngoài đã có dị ứng nghiêm trọng với liều vắc xin Covid-19 trước đó.

Những khách du lịch ở Hoa Kỳ cũng sẽ phải gửi thông tin cho các hãng hàng không, chẳng hạn như số điện thoại và địa chỉ email làm việc, để cho phép các viên chức y tế tiến hành truy tìm liên lạc nếu du khách có khả năng bị phơi nhiễm với coronavirus.

Việc công bố các quy tắc mới được đưa ra vài ngày trước chuyến đi dự kiến của Tổng thống Joe Biden đến châu Âu để tham dự một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo toàn cầu khác, cũng như Giáo hoàng Francis.

Hoa Kỳ cũng được lên kế hoạch mở lại đường bộ cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ cùng ngày với các quy tắc đi lại bằng đường hàng không, ngày 8 tháng 11. Các biên giới đã bị đóng cửa đối với du lịch không thiết yếu kể từ tháng 3 năm 2020 và trong những tháng gần đây đã trở thành một nguồn chính của sự thất vọng trong chính phủ Canada và các viên chức được bầu của Hoa Kỳ đại diện cho các cộng đồng dọc theo biên giới phía bắc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments