WASHINGTON – Chính quyền Biden sẽ công bố kế hoạch vào thứ Sáu để vận chuyển 9 triệu vắc xin Covid tới châu Phi trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về biến thể omicron, một viên chức Tòa bạch Ốc cho biết.

Theo viên chức này, lô hàng mới nâng tổng số Mỹ viện trợ cho châu Phi lên 100 triệu vắc xin. viên chức này cho biết thêm, sẽ có thêm hai triệu vắc xin được gửi đi các nơi khác trên thế giới.

Chuyến hàng này là một phần trong cam kết hôm thứ Năm của Tổng thống Joe Biden sẽ gửi hơn 200 triệu vắc xin ra nước ngoài trong vòng 100 ngày.

“Tổng thống đã nói rõ ngay từ đầu: Nếu chúng ta muốn bảo vệ người dân Mỹ và nền kinh tế của chúng ta, chúng ta phải đánh bại virus ở khắp mọi nơi”, điều phối viên ứng phó với coronavirus của Tòa bạch Ốc  Jeffrey Zient dự kiến ​​sẽ nói trong cuộc họp báo sáng thứ Sáu. “Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đảm bảo phần còn lại của thế giới được tiêm phòng.”

 
 

Bất chấp sự tài trợ từ Mỹ và các nước phương Tây khác, các quốc gia châu Phi phần lớn phải vật lộn để tiêm phòng cho dân số của họ. Nhiều quốc gia vẫn đang vật lộn với các vấn đề về nguồn cung và thách thức về hậu cần – chẳng hạn như làm thế nào để giữ vắc xin Pfizer ở nhiệt độ lạnh 

Các nhà lãnh đạo châu Phi đã phản đối quyết định của Biden và các nước phương Tây khác về việc áp dụng các hạn chế đi lại đối với các quốc gia châu Phi, cho rằng các biện pháp được thực hiện sau khi Nam Phi chia sẻ thông tin công khai về biến thể mới.

Các nước giàu có khác Mỹ và đã bị chỉ trích vì chạy đua về phía trước với các chương trình tiêm chủng của họ, cung cấp mũi tiêm tăng cường, trong khi các nước khác đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận vắc xin.

Khoảng 10 % người dân ở châu Phi đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid, so với 64% được chủng ngừa ở Bắc Mỹ và 62 % ở châu Âu.

Zient cũng cho biết Mỹ đã vận chuyển 280 triệu liều thuốc tới 110 quốc gia và nhắc lại cam kết của chính quyền Biden về việc tặng 1,2 tỷ liều thuốc cho các nước ngoài.

“Đối với bối cảnh, điều đó có nghĩa là cứ mỗi một mũi tiêm mà Cơ quan Quản lý Biden đã quản lý ở Mỹ để tiêm chủng cho người Mỹ, chúng tôi sẽ tặng khoảng ba liều cho mọi người trên khắp thế giới,” Zient nói.

TH