Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chính quyền Biden giải ngân 350 tỷ đô la viện trợ cho tiểu bang và địa phương

Các viên chức Tòa Bach Ốc và Bộ Tài chính cho biết chính quyền Biden sẽ bắt đầu triển khai 350 tỷ USD viện trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang trong tháng này, một bước quan trọng trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Việc giải ngân, nằm trong dự luật kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được ký thành luật vào tháng 3, đánh dấu cơ hội lớn đầu tiên của Tổng thống Biden để bắt đầu khôi phục cơ sở hạ tầng trên toàn quốc và thực hiện mục tiêu đảm bảo phục hồi công bằng hơn.

“Với khoản tài trợ này, các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 sẽ có thể trở lại trạng thái bình thường,” Bộ trưởng Tài chính Janet L. Yellen cho biết trong một tuyên bố. “Họ sẽ có thể bố trí lại giáo viên, nhân viên cứu hỏa và những nhân viên thiết yếu khác – và giúp các doanh nghiệp nhỏ mở cửa trở lại một cách an toàn.”

Trong bài phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, ông Biden nhấn mạnh sự căng thẳng mà nhiều bang và thành phố đã phải đối mặt trong năm ngoái và cho biết các quỹ sẽ giúp giảm bớt áp lực đó.

Ông Biden nói: “Bởi vì các bang và chính quyền địa phương phải cân đối ngân sách của mình, nên rất nhiều người đã phải sa thải nhân viên chính phủ và nhân viên địa phương khi nền kinh tế suy thoái và thu thuế giảm. Chúng tôi đang nói về 1,3 triệu nhân viên tiểu bang và địa phương không có việc làm.”

Một số bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo và chính quyền Biden đang đối đầu pháp lý về việc liệu các bang có thể cắt giảm thuế sau khi nhận tiền cứu trợ và sử dụng nó để củng cố ngân sách của họ hay không.

Bộ tài chính đã nói rõ vào thứ Hai rằng họ sẽ khẳng định số tiền cứu trợ không được sử dụng để trợ cấp cho việc cắt giảm thuế, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bộ Tài chính cho biết: “Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ đảm bảo rằng các quỹ cần thiết để cung cấp các dịch vụ quan trọng và hỗ trợ  viên chức, các doanh nghiệp nhỏ và các gia đình đang vật lộn để vượt qua đại dịch sẽ không được sử dụng để tài trợ cho việc giảm doanh thu thuế ròng. Nếu các khoản tiền được cung cấp đã được sử dụng để bù đắp việc cắt giảm thuế thì phải được trả lại cho Bộ tài chính”

Bộ tài chính cũng ban hành hướng dẫn chi tiết cho các tiểu bang giải thích cách xác định xem tiền có được sử dụng đúng cách hay không và trong trường hợp nào thì quỹ cứu trợ có thể được lấy lại. 

Tiền cứu trợ cũng không được nộp vào quỹ hưu trí của tiểu bang để giảm bớt các khoản nợ chưa hoàn trả.

Việc phân bổ các khoản tiền cũng có thể là một vấn đề gây tranh cãi khi tiền bắt đầugiải ngân. Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Hai rằng các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất về kinh tế bởi đại dịch cũng sẽ nhận được tiền nhanh hơn.

Các chính quyền địa phương nói chung sẽ nhận được một nửa số tiền vào tháng 5 này và phần còn lại vào năm sau. Nhưng các tiểu bang hiện có tỷ lệ thất nghiệp tăng  hơn 2 điểm phần trăm kể từ tháng 2 năm 2020 sẽ nhận được tiền một lần ngay lập tức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT