Monday, February 6, 2023
spot_img

Chính quyền Biden gia hạn lệnh cấm công dân tới Bắc Hàn

Chính quyền Biden gia hạn lệnh cấm công dân Mỹ đi du lịch đến Bắc hàn, AP đưa tin.

Lệnh cấm bắt đầu dưới thời Donald Trump hiện được gia hạn thêm một năm cho đến ngày 31 tháng 8 năm 2022, Bộ Ngoại giao thông báo. Nó ban đầu được thực hiện vào năm 2017 bởi cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson sau cái chết của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier, người bị thương nặng dưới sự quản thúc của Bắc hàn và kết thúc trong tình trạng hôn mê.

“Bộ Ngoại giao đã xác định rằng công dân Mỹ có nguy cơ nghiêm trọng nếu bị bắt giữ và giam giữ lâu dài, dẫn đến nguy hiểm  đối với sự an toàn thân thể của họ”

“Theo đó, tất cả các passport của Hoa Kỳ sẽ không có giá trị để đi đến, đến hoặc đi qua Bắc hàn trừ khi được xác nhận đặc biệt cho chuyến du lịch đó theo thẩm quyền của ngoại trưởng”, thông báo cho biết thêm.

Kể từ cái chết của Warmbier, lệnh cấm đã được gia hạn mỗi năm. Vào năm 2016, Warmbier là một thành viên của một nhóm du lịch đến thăm Bắc hàn và khi rời khỏi Bắc hàn, anh ấy đã bị bắt sau khi bị buộc tội ăn cắp một áp phích tuyên truyền. Sau khi bị kết án, anh ta bị kết án 15 năm tù ở Bắc Hàn

Việc gia hạn lệnh diễn ra vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên Hiệp Quốc (IAEA) báo cáo rằng Bắc hàn dường như đang khởi động lại lò phản ứng hạt nhân chính để sản xuất plutonium, có thể được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân, AP đưa tin.

Cơ quan này cho biết: “Các hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục là nguyên nhân gây ra mối quan ngại nghiêm trọng.

Các nhóm nhân đạo đã bày tỏ lo ngại về tác động của lệnh cấm ban đầu và các gia hạn của nó đối với việc cung cấp cứu trợ cho Bắc Hàn bị cô lập

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments