Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chính quyền Biden chấm dứt chính sách thời Trump đối với trẻ em nhập cư không có người đi kèm

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới lỏng chính sách biên giới gây tranh cãi từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, đồng nghĩa với việc trẻ em nhập cư không có người đi kèm sẽ không bị trục xuất khỏi Mỹ.

“Giám đốc CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) đang chấm dứt title 42  để những trẻ em không có người đi kèm khỏi bị trục xuất”, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết sớm vào thứ bảy.

Lệnh title 42 được CDC ban hành vào tháng 3 năm 2020 khi bắt đầu đại dịch COVID-19 và cho phép các nhà chức trách Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất các gia đình di cư bị bắt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico mà không có cơ hội tị nạn tại Hoa Kỳ.

Kể từ khi chính sách này có hiệu lực, người di cư đã bị từ chối hơn 1,6 triệu lần theo chính sách

Trong một lệnh riêng dài 21 trang biện minh cho quyết định chấm dứt Title 42 dành cho trẻ em không có người đi kèm, Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã trích dẫn sự sụt giảm gần đây trên toàn quốc các trường hợp COVID-19 và tỷ lệ tiêm chủng tăng ở Hoa Kỳ và ở các quốc gia của những người di cư đến biên giới phía nam.

Đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, Biden đã miễn trừ chính sách trục xuất trẻ em không có người đi kèm, nhưng một thẩm phán liên bang ở Texas đã ra phán quyết vào ngày 4 tháng 3 rằng không thể loại trừ trẻ vị thành niên trong một vụ kiện do bang Texas chống lại chính quyền.

Phán quyết của Texas, trái ngược với một lệnh tòa án quận khác của Hoa Kỳ vào năm 2020 về việc cấm trục xuất trẻ em không có người đi kèm, đã gây áp lực lên chính quyền để xem xét liệu có hủy bỏ hoàn toàn lệnh này hay không.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT