Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Chính quyền áp lực, người nhà đã cho chôn cất nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn

Cali Today News – Sau những áp lưc từ phía gia đình và công luận, ngày 8/5/2017, lãnh đạo công an tỉnh Vĩnh Long đã phải xuống gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn (38 tuổi, ngụ tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để đối thoại với gia đình. Tại đó, ông cho biết sẽ cho gia đình coi clip nạn nhân tự sát trong trại giam công an đã được camera an ninh ghi lại.

Điều này trái ngược với những gì mà bộ máy tuyên truyên của chính quyền tỉnh Vĩnh Long và các cơ quan truyền thông trong nước rêu rao trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 5/5, trên tờ Nhân Dân-cơ quan ngôn luận của đảng CSVN dẫn lời đại tá Phạm Văn Ngân-phó Giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, phía công an đã cho mời gia đình anh Nguyễn Hữu Tấn đến trực tiếp coi hình ảnh quá trình nạn nhân tự sát; quá trình khám nghiệm tử thi; khám nghiệm hiện trường. Cùng với đó, công an còn mời cả người đại diện của Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Vĩnh Long, tổ chức ngoại vi của đảng CSVN đến chứng kiến, thông qua đó để tuyên truyền, nhằm bác bỏ những tin đồn cho rằng nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn đã bị công an cắt cổ trong đồn công an.


Nạn nhân Nguyễn Hữu Tấn, người được cho là đã bị công an cắt cổ trong đồn công an. Ảnh: Tuổi Trẻ

Anh Nguyễn Hữu Tấn là một tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo, theo hàng xóm cho biết, anh là người hiền lành, sinh sống bằng nghề bán thức ăn chay tại thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long). Trong khoảng thời gian trước và sau 30/4/2017, trên địa bàn thị xã Bình Minh có xuất hiện một số lá cờ vàng của VNCH xuất hiện tại một số trụ điện, công an cho rằng chính anh Tấn là người đã làm ra những lá cờ trên để phát tán.

Ngày 2/5, khoảng 200 công an với nhiều chủng loại đã bao vây nhà anh Nguyễn Hữu Tấn. Phía công an cáo buộc chính anh đã làm ra những lá cờ VNCH rồi đem treo trên một số cột điện trên địa bàn thị xã Bình Minh. Tại tư gia, công an đã lấy miếng vải màu vàng trong hộp yến và vu khống đó là bằng chứng cho thấy anh chính là thủ phạm đã làm ra hoàng kỳ.

Di ảnh của anh Tấn. Ảnh: Internet

Ngay sau đó, anh Tấn bị công an dung vũ lực bắt đi về trại giam để phục vụ điều tra. Công an tỉnh Vĩnh Long muốn khởi tố anh theo điều 88 “tuyên truyền chống nhà nước”.

Đến trưa ngày 3/5, nghĩa là chưa đầy 24 giờ, công an báo cho gia đình đến nhận xác anh Tấn với lý do anh này đã tự sát trong tù.
Trước cái chết đầy khuất tất, đau đớn của anh Tấn, người nhà đã nhờ một số cơ quan truyền thông ở hải ngoại đòi lại công lý cho họ. Nhờ đó, khắp trên mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh tang thương của một người đàn ông bị chết oan trong trại giam Cộng sản.

Phía gia đình cho biết, đến ngày 8/5, nếu họ không được sự hồi đáp từ phía công an tỉnh Vĩnh Long, gia đình sẽ cho đem thi thể của anh Tấn đi khắp thị xã Bình Minh để đòi công lý cho thân nhân của họ.

Nhiều ngày sau khi nạn nhân bị chết oan trong trại giam, ngày 8/5, đại tá Phạm Văn Ngân-phó giám đốc công an tỉnh Vĩnh Long đã đến nhà nạn nhân để “thăm hỏi, động viên” và khuyên gia đình nên đem nạn nhân đi chon và hứa sẽ “hỗ trợ” khoản tiền cho tang ma.

Theo tin tức mà chúng tôi thu thập được, đến nay thi thể của anh Tấn đã được đem đi chôn cất. Cùng với đó, trang Facebook dung để đăng tải hình ảnh, clip liên quan đến cái chết của nạn nhân cũng đã cho gỡ bỏ tất cả hình ảnh, video liên quan. Rất có thể, dưới áp lực của chính quyền Cộng sản tỉnh Vĩnh Long, gia đình nạn nhân đã buộc phải chấp thuận những yêu cầu của họ. Vì theo người em trai của nạn nhân cho biết, liên tiếp trong nhiều ngày qua họ bị chính quyền quấy rối rất nhiều.
Phật giáo Hòa Hảo ở Việt Nam luôn bị chính quyền đối xử còn tệ hơn cả kẻ thù. Rất nhiều tín đồ Hòa Hảo phải đi tù, cho dù đã 42 năm kể từ khi người Cộng sản chiếm được miền Nam. Phật tử Hòa Hảo bị cấm hành đạo, tổ chức những ngày lễ tưởng niệm. Song, vẫn có những tín đồ được thoải mái trong việc thờ tự, hành đạo nhưng đó là Phật giáo Hòa Hảo do chính quyền CSVN quản lý.
Cũng trong thời gian qua, một phật từ Hòa Hảo ở An Giang là ông Vương Văn Thả đã bị nhà cầm quyền tỉnh An Giang kích động người dân đến bao vây, cô lập, ném đá, đòi thiêu sống để khủng bố tinh thần gia đình, chỉ vì ông này lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN tàn án và ủng hộ VNCH.

Nguoi Quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img