Sunday, May 28, 2023
spot_img

Chính phủ Ý thay đồi chủ trương về nhập cư

AFP – Năm 2017 là năm được các giới chức Ý hy vọng là một thời điểm chuyển đồi quan trọng trogn cuộc chiến khó khăn của xứ này nhằm đối phó với làn sóng di dân lậu rất hỗn loạn tràn đến bờ biền của Ý, trong đó có nhiều vụ đắm tàu thương tâm.

Ngoại Trưởng Ý Paolo Gentiloni mô tả trong tuần là ‘thời điểm chuyển đổi quan trọng xảy ra khi chuyện các tập đoàn băng đảng tổ chức di dân lậu phải lui bước, để việc nhập cư được kiểm soát hơn, có tính cách pháp luật hơn và an toàn hơn cho di dân’

Tuy trong năm 2017 vẫn còn có 119,000 người liều lỉnh vượt qua Địa Trung Hải trên những con tàu mong manh tìm hy vọng đổi đời trong các chân trời mới, con số này đã giảm khoảng 1/3 so với con số di dân lậu năm 2016.

Photo Credit: AFP

Nếu so với nửa năm đầu của năm 2017, chủ trương của chinh phủ Ý đã có thay đổi quan trọng khi lực lượng an ninh có vũ trang được tăng cường nhằm chống lại hoạt động của các băng đảng, nhưng việc này cũng bị chỉ trích không ít.

Khi Quốc Hội Ý sẽ được thay đổi qua cuộc bầu cử được ấn định vào tháng 3 năm 2018 thì chuyện đối phó với làn sóng di dân lậu là một đề mục hàng đầu cho các đảng ra tranh cử, nhất là cho phia cánh hữu và phong trào chính trị đang được lòng dân Ý là M5S

Trong 6 tháng cuối năm 2017, con số di dân dùng đường biển sang Ý đã giảm tới 70%, do chinh phủ Ý phối hợp tăng cường với lực lượng tuần duyên của Libya nhằm kiểm soát tàu bè khả nghi. Biên giới phía nam của Libya bị kiểm tra chặt chẽ và con số di dân bị trả về tăng mạnh.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT