Friday, February 3, 2023
spot_img

Chính phủ Venezuela sẽ ‘cạn sạch tiền’ trong vòng năm 2017

Cali Today News – Hiện nay ngân hàng trung ương của Venezuela chỉ có 11.9 tỉ đô la dự trữ, giảm rất mạnh so với con số 30 tỉ đô la vào năm 2011. Và số tiền dự trữ ít ỏi này còn bị gặm nhấm do nợ nần chồng chất.

Bắt đầu từ tháng 10 năm nay, chính phủ Venezuela bắt buộc phải thanh toán 4.7 tỉ đô la là một loạt công nợ đến kỳ hạn phải trả. Quốc gia này đang bị lún sâu vào một cuộc khủng hoảng toàn diện về chính trị, kinh tế và xã hội.

Dân chúng Venezuela đang bị thiếu hụt thực phẩm trầm trọng, các bệnh viện đang thiếu thốn đủ thứ thuốc men và trang thiết bị y tế và các chuyên gia cho là có vẻ như chính phủ Venezuela ưu tiên trả nợ trước, chứ không lo cho dân chúng đói khổ.

Russ Dallen, một chuyên gia về nợ của Venezuela của công ty Caracas Capital, phân tích: “Họ sẽ cạn sạch tiền chỉ trong vòng một năm nữa thôi và tình trạng của quốc gia này giống như một kẻ sắp tự tử vậy”

Đa phần số tiền dự trữ của ngân hàng trung ương Venezuela là từ vàng và Venezuela trong năm nay đã bắt đầu chở vàng sang Thụy Sĩ để trả nợ đáo hạn, đặc biệt trong tháng 6 họ gửi đi một lượng vàng rất lớn.

Mauro Roca, một kinh tế gia Mỹ gốc la tinh của công ty Goldman Sachs, còn bi quan hơn: “Thậm chí Venezuela cũng chả có khả năng thanh toán nợ nần trong năm tới nữa và tỉ lệ tuyên bố phá sản sẽ còn cao hơn trong năm 2017”

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments