Friday, September 22, 2023
spot_img

Chính phủ TT Obama: “kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ là chính xác”

Cali Today News – Chính phủ của TT Obama hôm cuối tuần đã lên tiếng cho là “kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ là chính xác, phản ảnh nguyện vọng của dân chúng Mỹ”, dù có tin là tin tặc Nga đã toan phá hoại cuộc bầu cử này.

Tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ xuất hiện vào lúc có áp lực đòi kiểm kê lại số phiếu bầu ở ba tiểu bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, vì tỉ lệ thắng của ông Donald Trump trước bà Clinton ở những nơi này rất sát sao.

Bà Jill Stein, ứng cử viên của Đảng Xanh, đã tung ra chiến dịch quyên tiền để đòi tái kiểm tra số phiếu của ba tiểu bang nói trên và số tiền quyên được vọt lên hơn 5 triệu đô la. Các nhân viên của bà cho hay sẽ nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra là 7 triệu đô la.

Trong tuyên bố của chính phủ Hoa Kỳ có đoạn: “Điện Cẩm Linh có thể nuôi hy vọng những vụ tin tặc tấn công vào hệ thống chính trị ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, nhưng chúng tôi bảo vệ kết quả bầu cử, vì kết quả này phản ảnh nguyện vọng của dân chúng Hoa Kỳ”

Chiến thắng của ông Trump ở các tiểu bang nói trên đóng góp rất lớn cho chiến thắng chung cuộc của ông về số phiếu Cử Tri Đoàn, vì thế các ủng hộ viên nồng nhiệt của bà Clinton đòi phải kiểm kê lại phiếu bầu ở những nơi này.

Nhưng ban vận động của bà Clinton không hoan nghênh sáng kiến này, vì theo họ không thể làm đảo ngược kết quả bầu cử, dù có kiểm tra lại. Bản thân bà Clinton cũng thừa nhận thất bại qua ngày hôm sau của cuộc bầu cử.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img