Monday, November 28, 2022
spot_img

Chính phủ Trump chưa có kế hoạch cho trẻ em di dân đoàn tụ lại với gia đình

AP – Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ cho hay họ vẫn chưa có một kế hoạch rõ ràng nào về chuyện làm sao cho đoàn tụ trở lại nhiều ngàn trẻ em di dân lậu bị chia tách với cha mẹ khi bị bắt ở biên giới.

Steven Wagner, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Hoa Kỳ thừa nhận: “Chủ trương này tương đối mới mẻ, chúng tôi vẫn đang làm việc thông qua kinh nghiệm của chuyện mang con cái đoàn tụ lại với gia đình sau khi có phán quyết chính thức của tòa án”

Các viên chức liên bang gợi ý có 2 cách cha mẹ có thể áp dụng nhằm tìm lại con cái là những đường dây nóng điện thoại và một địa chỉ email cho những ai muốn tìm kiếm thông tin, nhưng các nhà tranh đấu cho hay chuyện này không đơn giản như thế.

Luật sư Efren Olivares và nhóm của ông trong Hiệp hội Texas Civil Rights Project đang vất vả ghi nhận các chi tiết về con cái của những người đàn ông và phụ nữ di dân đang bị còng tay chờ ra tòa án di dân.

Photo Credit: AP

Ông Olivares cho hay: “Nếu chúng tôi không thu thập tin tức như thế thì chả có cách gì để biết con cái của họ ở đâu, chỉ có các viên chức chính phủ biết là chuyện tách riêng dã xảy ra và chúng tôi phải ráo riết hành động”

Ông cho biết đã thu thập thông tin cho 300 trường hợp người lớn bị chia cách con cái, đa số là cha mẹ ruột, nhưng cũng có trường hợp là anh em ruột, cô cậu hay chậm chí ông bà. Cái vất vả nhất là có khi họ thất học và cũng không biết làm sao đánh vần tên của con của họ cho nhóm của ông ghi lại.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments