Sunday, December 4, 2022
spot_img

Chính phủ Trump từ chối quốc tịch Mỹ cho con cái các cặp vợ chồng đồng tính

CNN – Hai anh Roee và Adiel Kiviti đã kết hôn với nhau gần 6 năm qua và đang sống ở Mỹ. Cả hai đều là công dân Mỹ, cũng như con trai 2 tuổi Lev. của họ.

Tuy nhiên đứa con gái của họ là Kessem đã bị từ chối quốc tịch Hoa Kỳ theo chủ trương của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vì cho là Kesem là ‘đứa con sinh ngoài giá thú’

Cặp vợ chồng ‘gay’ này không phải là cặp vợ chồng đồng tính luyến ái đầu tiên bị ảnh hưởng do chủ trương của chính phủ Trump. Hai đứa con của họ sinh ra ở Canada, do tinh trùng hiến tặng và trứng của một phụ nữ mang thai hộ.

Adiel Kiviti cho hay: “Chúng tôi là một gia đình gồm 4 người, 3 thành viên là công dân Mỹ nhưng đứa bé gái 2 tháng tuổi thì bị Bộ Ngoại Giao từ chối quốc tịch, chúng tôi có cảm giác các gia đình đồng tính đang đặc biệt bị nhắm đến với chủ trương này”

Anh Roee Kiviti thì cho là giấy tờ quốc tịch của con cái họ phải được xét theo điều khoản INA301(c) vốn áp dụng cho các trẻ em Hoa Kỳ sinh trong giá thú của hai cha mẹ là công dân Mỹ.

Anh Roee nói: “Đặc biệt khi TCPV Hoa Kỳ công nhận mọi cuộc hôn nhân có giá trị pháp lý thì chẳng có cái gọi là ‘đám cưới gay’ gì cả, chỉ có dám cưới mà thôi và chúng tôi là một gia đình như bao gia đình khác”

Hai anh Roee và Adiel Kiviti. Photo Credit: The Daily Beast

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm cuối tuần ra tuyên bố về vấn đề này và bà nói ‘chủ trương của Bộ Ngoại Giao là đòn tấn công phi lý vào các gia đình Mỹ và đã vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ rồi’. Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ cũng đồng ý với nhận định của bà Pelosi.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments