Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Chính phủ Trump tin sẽ được tạc tượng vinh danh vì thương lượng Trung Quốc quá tốt

(Business Insider) – Chính phủ ông Donald Trump tin rằng họ sẽ thương lượng rất tốt với Trung Quốc đến nỗi một ngày nào đó có thể được tạc tượng vinh danh.

Cựu Giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Barack Obama, Ryan Hass thuật lại trong buổi ra mắt cuốn sách mới: “Stronger: Adapting America’s China Strategy in an Age of Competitive Interdependence.” 

Hass nhớ lần đến Trump Tower trong những ngày sau bầu cử 2016 để báo cáo cho chính phủ kế nhiệm về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc. “Chính phủ Trump vừa mới đắc cử, và họ từ chối nhận bất cứ báo cáo nào từ chính phủ Obama. Họ nói, họ hiểu rồi, họ biết những gì họ cần biết, họ có kế hoạch rồi,” tác giả nói. 

Tuy nhiên, “Tổng thống và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice tỏ ra kiên quyết rằng chính phủ kế nhiệm cần được báo cáo về Trung Quốc. Và hướng dẫn mà chúng tôi phải theo là đừng tìm cách làm gì khác, đừng tìm cách thuyết phục họ bất cứ điều gì, chỉ đưa họ sự thật để họ biết những gì sẽ được thừa hưởng.”

Rồi Hass kể một viên chức chính phủ Trump tỏ thái độ cuộc họp với họ như thế nào. “Chúng tôi mất khoảng 5 phút giải thích bằng cách nào chúng tôi đến được tình trạng lúc đó, thì một người phía bên kia bàn đưa tay lên. “Chúng tôi hiểu rồi. Chúng tôi đã nghe đủ rồi. Chúng tôi biết những gì cần biết. Vấn đề với chính quyền Obama là quý vị không hiểu Hoa Kỳ và Trung Quốc bị rơi vào một cuộc đấu tranh sinh tồn mà nếu Mỹ không thắng thì sẽ còn nước Mỹ trong 50 năm hoặc 100 năm. Và chúng tôi phải làm mọi thứ để thắng thế, và khi chúng tôi làm sẽ có tượng tạc để vinh danh.” 

Ông Trump thúc đẩy một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào những năm tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống, đánh thuế cao vào hàng hoá Trung Quốc và thúc đẩy một loạt hạn chế và chế tài Trung Quốc qua Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp. 

Bắc Kinh trả đũa bằng cách chế tài hơn một chục viên chức và đồng minh của ông Trump, trong đó có Mike Pompeo, Steve Bannon, và John Bolton – cựu Cố vấn An ninh Quốc  gia của ông Trump. 

Sau đó, khi đại dịch COVID 19 bắt đầu lan tràn vào đầu năm 2020, cựu Tổng thống tìm cách đổ lỗi bùng phát virus ở Trung Quốc. 

“Trong khi không có bức tượng nào được tạc để vinh danh, chính phủ Trump đã thành công trong việc dựng lên những rào chắn đối với chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương mà có thể đạt được tốt nhất mục tiêu chiến lược của Mỹ về công bằng kinh tế và nhân quyền,  giải quyết những thách thức xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu và đại dịch trong khi giảm rủi ro xung đột,” cố vấn cao cấp tại McLarty Associates, đồng thời là người chủ trì phát hành cuốn sách, Steven Okun cho hay. 

Hass bảo, ông sốc trước tuyên bố của viên chức rằng, Trung Quốc sẽ dựng tượng đài vinh danh chính phủ Trump. Ý kiến đó, theo  tác giả, “cho thấy dấu hiệu ngay từ đầu sẽ có thay đổi trong cách Hoa Kỳ đối phó với  Trung Quốc.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments