Wednesday, February 21, 2024

Mỹ tìm cách ngăn chận dầu của Venezuela đưa qua Cuba

New York Times – Hôm cuối tuần chính phủ Trump loan báo đã tung ra đợt trừng phạt mới về kinh tế nhắm vào chính phủ Nicolas Maduro của Venezuela.

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào những chuyến tàu chở dầu hỏa từ Venezuela sang cho Cuba, một đất nước mà Washington đã tố cáo ủng hộ mạnh mẽ thể chế của TT Maduro hiện nay.

Trong bài nói chuyện với cộng đồng gốc Venezuela ở Houston, PTT Mike Pence loan báo Hoa Kỳ trừng phạt đối với 34 con tàu chở dầu của công ty quốc doanh Petroleos de Venezuela S.A., cũng như 2 công ty quốc tế khác đã nhận chở dầu từ Venezuela cho Cuba.

PTT Pence nói: “Dầu hỏa của Venezuela là tài sản của nhân dân Venezuela”, được biết trong tuần tới PTT Pence sẽ lên tiếng tại Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc về tình hình Venezuela.

Mục tiêu của lệnh trừng phạt mới nhất, theo lời các viên chức chính phủ Mỹ cao cấp, là nhằm thúc dục Cuba phải có ‘chỉnh đổi’ về thái độ của họ. Cùng với Trung Quốc và Nga, Cuba ủng hộ thể chế Maduro.

Chuyện trao đổi dầu hỏa cho Cuba lấy tin tình báo và dịch vụ phản gián trong lúc dân chúng Venezuela thiếu thực phẩm, thuốc men và nước sạch là việc làm khó chấp nhận.

Mỗi ngày có từ 20,000 đến 50,000 thùng dầu được Venezuela vận chuyển cho Cuba, theo thông tin từ các chuyên gia dầu hỏa và các viên chức chính phủ Mỹ cho hay.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img