Friday, March 1, 2024

Chính phủ Trump sắp có thay đổi về quyết định di dân

Cali Today News – Hôm thứ năm 16/2 chính phủ Trump loan báo sẽ có quyết định thay thế sắc lệnh cấm nhập cảnh di dân Hồi giáo từ 7 quốc gia vào Hoa Kỳ bằng một sắc lệnh mới, do TT Donald Trump ký.

Trong tuyên bố đưa ra chiều thứ năm, chính phủ Trump cho hay “khi làm như thế, Tổng Thống Donald Trump sẽ dọn đường cho một phương án nhằm bảo vệ nền an ninh của đất nước, nhưng vẫn không cần phải kiện tụng lôi thôi mất nhiều thì giờ”

Trong tuần qua có 3 Chánh Án liên bang của Địa Hạt 9 đã đồng thanh bảo vệ quyết định “đóng băng” sắc lệnh cấm di dân Hồi giáo của TT Donald Trump mà một tòa án cấp thấp đưa ra, do Chánh Án Robart ký kết trước đó, sau khi hai tiểu bang Washington và Minnesota kiện quyết định của ông Trump.

Các Chánh án này yêu cầu hôm thứ năm này có một phiên điều trần, trong đó hai bên, một bên là chính phủ Trump và một bên là hai tiểu bang Washington và Minnesota trình bày các luận cứ của mình cho các quan tòa nghe.

Các Chánh Án của Địa Hạt 9 bác bỏ luận cứ của chính phủ Hoa Kỳ là các tòa án không có quyền hạn xem xét lại các quyết định của một đương kim Tổng Thống về các vấn đề di dân và an ninh của quốc gia.

Nhưng các viên chức chính phủ Trump chỉ trích là “các Quan Tòa này đã hiểu sai về tầm vóc rộng lớn của sắc lệnh hành pháp của ông Trump” vì thế cần thiết sẽ có một sắc lệnh mới thay thế sắc lệnh cũ.

Trường Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img