Chính phủ Trump là chính phủ giàu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Cali Today News – Khi Tổng thống George W.Bush tập trung một tân chính phủ vào năm 2001, có nhiều đồn đoán là nội các của ông gồm toàn các nhà triệu phú và nhiều quan sát viên cho là có thể họ “không có kinh nghiệm cụ thể của đa số quần chúng Hoa Kỳ”

Cộng lại tất cả, tài sản của các Bộ Trưởng lúc đó chỉ vào khoảng 250 triệu đô la, tức là chỉ bằng khoảng 1/10 của tài sản 2.5 tỉ đô la của ông Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross mà ông Donald Trump mới bổ nhiệm gần đây.

Tân TT Trump quy tụ một chính phủ có thể được xem là giàu có nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, chẳng những bản thân và gia đình của ông rất giàu mà nhiều Bộ Trưởng được ông bổ nhiệm đều là các triệu phú đô la.

Nhiều người trong số các Bộ Trưởng này đã giàu từ khi mới mở mắt chào đời, họ đi học trong các trường danh giá và khi trưởng thành thì lại càng giàu có hơn nữa. Họ có nhiều kinh nghiệm dồn tiền ủng hộ trong vấn đề chính trị hơn là điều hành một cơ quan chính phủ.

Các liên hệ của họ với thị trường Wall Street là đề tài để phía Dân Chủ chỉ trích mạnh. Nhưng các quan sát viên lại cho là khi sử dụng những người “outsiders” như thế, TT Trump mới có thể sửa lại một hệ thống chính trị mục nát mà ông tấn công liên tục từ khi loan báo ra tranh cử.

Nicole Hemmer, giáo sư đại học Virginia nhận xét: “Nhưng dù là các tay ‘outsiders’, họ vẫn không sao hiểu được tình cảnh của dân nghèo ở Mỹ, và do là triệu phú, khó lòng họ sẽ tận tình tranh đấu cho dân nghèo vì thiếu thông cảm”

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus