Thursday, June 1, 2023
spot_img

Chính phủ Trump không còn xem Trung Quốc là kẻ lũng đoạn tiền tệ

Cali Today News – Chính quyền Donald Trump không còn xem Trung Quốc là kẻ lũng đoạn tiền tệ nữa, đảo ngược một trong những lời hứa hẹn về thương mại trong thời gian vận động tranh cử của Tổng thống.

Trong báo cáo nửa năm về các đối tác thương mại chính của Mỹ được công bố vào ngày 14 tháng tư, Bộ Ngân khố không gắn mác lũng đoạn tiền tệ cho bất cứ quốc gia nào mặc dù vẫn giữ Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Đức quốc và Thuỵ sĩ trong danh sách các quốc gia cần theo dõi về thực thi tiền tệ.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump vẫn thường cho rằng Trung Quốc đang thao túng giá trị tiền tệ nhằm thúc đẩy xuất cảng, một chính sách khiến Hoa Kỳ mất công ăn việc làm. Ứng cử viên Trump lúc đó hứa sẽ gắn mác cho quốc gia này là “kẻ lũng đoạn tiền tệ” ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.

Sau 83 ngày làm chủ Toà Bạch Ốc, Tổng thống Trump đã chuyển sang giai điệu khác.

“Họ không phải là kẻ lũng đoạn tiền tệ,” ông Trump trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal vào ngày 12 tháng 4, nhấn mạnh thêm, Trung Quốc không còn lũng đoạn tiền tệ trong nhiều tháng, và việc gắn mác “kẻ lũng đoạn” cho Trung Quốc có thể làm họ nản lòng, không muốn giúp Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn.

Các nhà kinh tế đồng ý Trung Quốc không đáng bị gắn mác thao túng tiền tệ, họ đã ngưng việc này trong vài năm.

Giá trị tiền tệ được xác định bằng cung và cầu, và lũng đoạn tiền tệ xảy ra khi một quốc gia mua hoặc bán một số lượng lớn đồng tiền của mình trên thị trường toàn cầu để thay đổi giá. Nhưng chính sách của Hoa Kỳ thực sự nhắm vào các quốc gia bán ra số lượng lớn tiền tệ trong nước nhằm hạ giá, hoạt động này giúp hàng hoá xuất cảng của quốc gia đó rẻ hơn trên toàn cầu và làm tổn thương các nhà xuất cảng Hoa Kỳ.

“Khi các đối tác thương mại của chúng ta tham gia vào hoạt động lũng đoạn tiền tệ, họ sẽ gây khó khăn lâu dài cho người lao động và các công ty Mỹ,” Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin ghi trong thông cáo báo chí cùng với tường trình. “Mở rộng thương mại bằng cách đem lại tự do hơn, công bằng hơn cho tất cả người Mỹ đòi hỏi các nền kinh tế khác tránh thực thi tiền tệ bất công, và chúng ta tiếp tục theo dõi sát sao vấn đề này.”

Trung Quốc đã hạ giá đồng tiền Nhân dân tệ của mình (RMB) để giúp các nhà xuất cảng trong gần thập niên qua, và việc này bị chỉ trích mạnh mẽ vì đã gây tổn hại cho ngành sản xuất của Mỹ. Tuy nhiên, hành vi của Trung Quốc đã thay đổi trong thời gian gần đây. Vài năm qua, nước này đã làm ngược lại, vực giá trị đồng Nhân dân tệ, giúp các hãng xưởng Hoa Kỳ. Tường trình của Bộ Ngân Khố thừa nhận vấn đề này.

Tường trình là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thay đổi đáng kể trong chính sách kinh tế của ông Trump, người thắng cử nhờ lời hứa sẽ cứng rắn với hai quốc gia giao thương lớn là Trung Quốc và Mexico.

Vào ngày 23 tháng giêng, Tổng thống ký bản ghi nhớ chính thức rút khỏi Hiệp ước Thương mại Xuyên châu Á Thái Bình Dương (TPP). Tháng tư, ông Trump ký hai sắc lệnh, chỉ đạo các viên chức chính phủ điều tra thực hành thương mại bất công từ các đối tác thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, một trong những lời hứa lớn là tái đàm phán Hiệp ước NAFTA và các điều khoản thương mại với Trung Quốc vẫn chưa đâu vào đâu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT