Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trump tính cắt giảm ngân sách để xây tường biên giới

Cali Today News – TT Donald Trump đang đề nghị cắt giảm ngân sách 18 tỉ đô la để lấy ra 3 tỉ bắt đầu xây tường biên giới với Mexico. Đây là phần tài trợ liên bang cho các chương trình như nghiên cứu y khoa, xây dựng cơ cấu hạ tầng và tài trợ cho các cộng đồng.

Tòa Bạch Ốc gởi tài liệu sang cho Quốc Hội Hoa Kỳ về dự thảo ngân sách bao gồm tất cả các khoảng chi tiêu để được thông qua nhằm tránh khả năng chính phủ bị phá sản một phần vào cuối tháng 4. Tổng cộng dự chi ngân sách lên đến 1.1 ngàn tỉ đô la.

Trong số này có 30 tỉ đô la mà chính phủ Mỹ yêu cầu phải tăng thêm ngay cho ngân sách quốc phòng, nhưng hủy bỏ 1.2 tỉ đô la cho nghiên cứu của National Institutes of Health, cắt giảm 1.5 ti đô la cho các tài trợ cho cộng đồng.

Khu vực biên giới của Hoa Kỳ và Mexico. Photo Courtesy: AP

TT Trump từng đề nghị phải có 3 tỉ đô la trong ngân sách nhằm trả chi phí cho việc xây bức tường với Mexico, dù ông Trump cứ nói trong lúc vận động bầu cử là ông sẽ bắt chính phủ Mexico đài thọ hết.

Phản ứng về đề nghị này, Chủ Tịch khối thiểu số Thượng Viện, TNS Chuck Schumer của Dân Chủ nói: “Chính phủ Trump đòi dân Mỹ đóng thuế phải trang trải xây một bức tường vửa vô ích, vừa kém hiệu năng, lại đắt một cách vô lý”

Ông Schumer tố cáo chính phủ Trump “không do dự cắt giảm những chương trình trọng yếu cho giới trung lưu của Hoa Kỳ chỉ để xây tường. Vậy cái nào thiết yếu, xây tường ở biên giới hay xây cầu cống cho cộng đồng?”

Đào Nguyên (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments