Saturday, June 10, 2023
spot_img

Chính phủ Trump đề nghị 5.9 tỉ đô la trợ giúp việc tái thiết sau bão Harvey

AP – Tòa Bạch Ốc hôm thứ sáu 1/9 cho hay đang chuẩn bị khoản tài trợ 5.9 tỉ đô la nhằm giúp các nạn nhân của cơn bão Harvey. Sau khi tham khảo ý kiến với các lãnh đạo Cộng Hòa, chính phủ Trump đã đưa ra con số như trên.

Một viên chức cao cấp trong chính phủ cho biết kế hoạch cứu trợ này sẽ được gửi qua Quốc Hội ngay trong ngày hôm nay, nhưng phải đợi cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện biểu quyết chấp thuận trong tuần tới.

Viên chức ẩn danh này còn cho hay thực ra quyết định cuối cùng còn phải đợi một chút, dù các lãnh đạo Cộng Hòa trong Quốc Hội cho biết cần phải ‘hành động nhanh trong việc cứu trợ cho nạn nhân bão Harvey’

Chuyện ưu tiên là phải cung cấp tài chính cho cơ quan cứu trợ khẩn cấp liên bang FEMA, vốn đang xài số tiền dự trữ của họ là 2.1 tỉ đô la cho các nạn nhân bão lũ.

Photo Courtesy:AP

Tom Bossert, cố vấn an ninh nội an của Tòa Bạch Ốc, tuyên bố: “Cần gấp một số tiền trước, sau đó các khoản lớn hơn sẽ có sau, phải mất nhiều tuần hay nhiều tháng mới thẩm định hết tầm mức thiệt hại do Harvey gây ra”

FEMA hiện đang trả cho chi phí cư trú và giúp tái thiết nhà cửa cho mỗi gia đình nạn nhân là 33,000 đô la, nhưng chắc chắn chi phí sẽ gia tăng nếu tính đến các khoảng bảo hiểm lũ lụt và các khoảng khác.

So với con số 100 tỉ đô la mà các nan nhân của cơn bão Katrina nhận được vào năm 2005 thì các nạn nhân của bão Harvey phải được trợ giúp 150 tỉ đô la, theo ý kiến của Dân Biểu Dân Chủ Sheila Jackson Lee cho biết.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT