Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Chính phủ Trump đệ đơn khởi kiện John Bolton về tranh chấp cuốn sách 

(CNN) – Chính phủ ông Donald Trump vào hôm thứ Ba đệ đơn yêu cầu toà liên bang ra án lệnh buộc cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ngưng xuất bản cuốn sách “The Room Where it Happens” vì đã vi phạm thỏa thuận không tiết lộ thông tin, và công bố những thông tin mật gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. 

Được đệ lên toà liên bang Washington D.C, vụ kiện cáo buộc bản thảo cuốn sách dài 500 trang của Bolton “có quá nhiều thông tin mật,” Các công tố viên cho rằng, Bolton đã rút khỏi thủ tục kiểm duyệt đang diễn ra ở  Toà Bạch Ốc mà lẽ ra ông phải có nghĩa vụ thực thi theo thoả thuận. 

“Bolton thoả thuận với Hoa Kỳ theo điều kiện được nhận vào làm tại một trong những vị trí an ninh quốc gia quan trọng nhất và vị trí nhạy cảm nhất trong chính phủ Mỹ, và bây giờ lại muốn từ bỏ thoả thuận đó bằng việc đơn phương quyết định rằng, thủ tục kiểm duyệt tiền xuất bản đã hoàn tất, và tự quyết định liệu thông tin mật có được tiết lộ cho công chúng hay không,” hồ sơ kiện ghi. 

Vụ kiện đánh dấu sự leo thang đáng kể nhất của cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời giữa Toà Bạch Ốc và Bolton về việc xuất bản cuốn sách vốn được xem là lời khiển trách của người trong cuộc về chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump. Cách tiếp cận pháp lý  trong vụ này là một trong những nỗ lực cực đoan hơn trong những năm gần đây nhằm ngăn chặn một cựu cố vấn của Tổng thống kể lại kinh nghiệm của mình, và nỗ lực kéo dài của chính phủ nhằm ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách gia tăng hàm ý  Tu chính Án thứ nhất. 

Cuốn sách của Bolton đã được chuyển đến các nhà kho trước khi được xuất bản theo dự tính vào ngày 23 tháng 6. Cựu cố vấn an ninh quốc gia thậm chí đã ghi hình trước một cuộc phỏng vấn với ABC để phát sóng vào Chủ nhật. Một nguồn tin thân cận cho hay, Bolton dự tính xuất bản cuốn sách vào thứ Ba tuần sau, nghĩa là ông ấy tính sẽ đối phó với hậu quả từ chính phủ sau đó, chứ không phải trước đó. 

Luật sư đại diện Bolton, ông Chuck Cooper cho CNN hay, họ “đang xem xét khiếu nại của Chính phủ, và sẽ hồi đáp theo đúng trình tự.” 

Nhà xuất bản Simon & Schuster vào thứ Ba gởi ra thông báo cho rằng vụ kiện “không có gì hơn ngoài nỗ lực mới nhất trong một loạt các nỗ lực của Chính phủ nhằm ngăn chặn cuốn sách dường như không xu nịnh Tổng thống.” 

“Đại sứ Bolton đã hợp tác đầy đủ với Hội đồng An ninh Quốc gia trong thủ tục thẩm định tiền xuất bản để giải quyết những quan ngại của họ, và Simon & Schuster hoàn toàn ủng hộ quyền Tu chính Án thứ nhất của ông ấy trong việc kể lại thời gian làm việc ở Toà Bạch Ốc cho công chúng Mỹ,” thông báo ghi. 

Theo luật sư Charles Cooper, ban đầu ông gởi bản thảo cuốn “The Room Where it Happens” cho Ellen Knight – Giám đốc tiền xuất bản của NSC để bà thẩm tra vào ngày 30 tháng 12. Có lẽ đây là thẩm định tiền xuất bản khắc nghiệt nhất trong lịch sử NSC, theo lời luật sư Cooper. Ông Bolton và bà Knight xem đi xem lại bản thảo 500 trang 4 lần, “thường là từng hàng một.” 

Vào ngày 27 tháng 4, sau một vài cuộc họp và điện thoại, Knight cho Bolton hay, bà đã hoàn tất phần chỉnh sửa. Bolton trong nhiều tuần chờ thư xác nhận sách không còn gì trở ngại. Nhưng đến ngày 8 tháng 6, John Eisenberg – phó cố vấn an ninh quốc gia – gởi thư thông báo, bản thảo cuốn sách của Bolton có chứa những thông tin mật, và xuất bản sẽ vi phạm những thỏa thuận không tiết lộ thông tin. Thông báo này gởi ra 

Diễn biến này diễn ra khi Giám đốc tình báo tại NSC Michael Ellis thực hiện thêm một vòng kiểm duyệt theo yêu cầu của đương kim cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, vụ kiện cho hay. 

Ellis hoàn tất kiểm duyệt vào ngày 9 tháng 6, và phát giác ra có một số thông tin mật trong cuốn sách, ngay vào lúc truyền thông loan tin ý định của Bolton vẫn tiếp tục xuất bản cuốn sách như dự tính, cho dù Toà Bạch Ốc không cho phép đi nữa. 

Trong thư gởi cho luật sư của Bolton vào thứ 5, cố vấn pháp lý cho NSC cho hay, “Bản thảo cuốn sách vẫn còn chứa đựng thông tin mật vì, trong số những điều khác, bao gồm bản thân ông ta là thông tin bí mật, và chỉ được tiết lộ những thông tin bí mật sau 25 năm sau.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT