Friday, March 24, 2023
spot_img

Chính phủ Trump công bố ngân sách, tăng cường quốc phòng, cắt giảm ngoại giao

Cali Today News – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ năm 16/3 đã công bố ngân sách trị giá 1.1 ngàn tỉ đô la cho tài khóa năm mới, trong đó phần gia tăng cho ngân sách quốc phòng là 54 tỉ đô la.

Một loạt cắt giảm diễn ra ở nhiều Bộ và cơ quan liên bang như Bộ Ngoại Giao, Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị, cơ quan liên bang về môi trường EPA và nhiều cơ quan liên bang khác.

Ngân sách của tổng thống Trump có nhiều thay đổi. Photo courtesy: CR

Trong cuộc nói chuyện với báo chí, ông Mick Mulvaney, Giám Đốc cơ quan quãn lý ngân sách của chinh phủ, cho hay đây là “một ngân sách khó khăn nhưng cứng rắn của quyền hành pháp”, ngụ ý chinh phủ Trump sẽ ưu tiên cho chuyện quốc phòng.
Ngân sách của cơ quan EPA bị cắt giảm đến 31%, Bộ Ngoại Giao cắt giảm 28%, Bộ Gia Cư giảm 13.2%. Nhiều cơ quan quốc tế khác như Ngân Hàng Quốc Tế bị cắt giảm 650 triệu đô la, cũng như các cơ quan truyền thông, nghệ thuật… đều không có tài trợ liên bang.

Ngân sách toàn bộ và đầy đủ chỉ được trình bày vào tháng 5, hiện nay nó chỉ được giới thiệu các nét khái quát và ngân sách này còn phải được Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn thuận, vì thế có thể còn có một số thay đổi.

TT Trump tuyên bố nhân giới thiệu ngân sách như sau: “Cốt lõi của ngân sách đầu tiên của chính phủ của tôi là nhằm xây dựng lại bộ máy quốc phòng cho đất nước mà vẫn tránh không làm cho thâm thủng ngân sách gia tăng”.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT