Sunday, February 25, 2024

Chính phủ Trump còn do dự với Bắc Hàn là tại Trung Quốc?

Cali Today News – Người ta còn nhớ ông Tập Cận Bình “kín miệng như bưng” về vấn đề Bắc Hàn khi đến Florida lần đầu tiên nói chuyện với TT Donald Trump, nhưng khi trở về Trung Quốc, lại gọi điện yêu cầu ông Trump “hãy kiềm chế” khi ngày 15/4 cận kề.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tăng cao và thái độ hung hăng khác thường của Kim Jong Un cho thấy có cái gì “chỏi nhau” trong lời nói và hành động của Trung Quốc và thực ra Bắc Kinh vẫn muốn “ủng hộ ngầm” Bình Nhưỡng.

Những màn như đình chỉ không bán than đá cho Bắc Hàn, di chuyển quân đội lên biên giới phía đông bắc, hòa với tiếng nói thế giới lên án gay gắt Bắc Hàn có vẻ là “những đòn gió”, thực ra Trung Quốc không muốn thấy chính thể Bình Nhưỡng sụp đổ.

Cách đây gần 3 tháng, khi lên nắm quyền ở Tòa Bạch Ốc, chính sách của TT Trump đối với Bắc Hàn không rõ ràng, hiện nay cũng thế, dù tiểu hạm đội tấn công nằm chờ sẵn ngoài khơi Bắc Hàn và dù PTT Pence nói cứng là “thời kỳ nhẫn nhịn chiến lược đã chấm dứt”

Chính phủ Hoa Kỳ giàn thế trận “thấy mà ghê”, kể cả hỏa tiễn THAAD, hỏa tiễn Aegis, kể cả nã hỏa tiễn hành trình vào Syria và ném bom 10 tấn lên Afghanistan, rồi Hải Quân Mỹ điều lần đầu tiên chiến đấu cơ F-35B ra tập trận ở Nam Hàn.

Nhưng tất cả chỉ là “rung cây nhát khỉ”. Con khỉ Tôn Ngộ Không Bắc Hàn chẳng những không sợ mà còn bắn một hỏa tiễn sau ngày 15/4. Kim Jong Un vẫn tươi cười và Kim In Ryong, phó đại diện của Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, ung dung nói: “Mỹ làm quá coi chừng làm nổ ra chiến tranh nguyên tử đấy”

Chiến tranh nguyên tử với Trung Quốc?

Đào Nguyên (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img