Sunday, May 28, 2023
spot_img

Chính phủ Trump có thể sẽ siết chặt người nhập cư dùng phúc lợi xã hội

(Reuters) – Chính phủ ông Donald Trump đang xem xét siết chặt việc cho phép người ngoại quốc sinh sống ở Mỹ trở thành thường trú nhân hợp pháp nếu họ nhận được một số phúc lợi xã hội nào đó. Kế hoạch này được xem nhằm hạn chế nhập cư hợp pháp.

Bộ Nội An đang soạn thảo những quy định mới cho phép nhân viên di trú săm soi kỹ đương đơn xin nhập cư, xem liệu họ có sử dụng một số chương trình từ tiền thuế để xác định người này có thể trở thành gánh nặng xã hội hay không. Chẳng hạn, các viên chức di trú có thể xem liệu đương đơn có ghi danh một trẻ em vào các chương trình mẫu giáo của liên bang, hay nhận trợ cấp hoá đơn điện nước, hoặc trợ cấp bảo hiểm sức khoẻ.

Các quy định trong giai đoạn dự thảo này chuyển hướng hoàn toàn khỏi những quy định được thực thi gần hai thập niên qua từ năm 1999, trong đó cấm nhà chức trách để mắt đến những phúc lợi không bằng tiền mặt như tem phiếu thực phẩm và chương trình mẫu giáo khi quyết định một người nào đó có đủ điều kiện định cư hay ở lại Hoa Kỳ.

Những chương trình phúc lợi sẽ được xem xét trong đề nghị gồm: Trợ cấp y tế như ObamaCare; Tem phiếu thực phẩm (Chương trình trợ cấp Dinh dưỡng Bổ sung – SNAP); Chương trình Bảo hiểm Sức khoẻ Trẻ em (CHIP); WIC; Chương trình liên bang trợ cấp cho phụ nữ mang thai hay cho con bú, và con cái của họ; Phiếu trợ cấp gia cư và thẻ dùng phương tiện công cộng; Chương trình giúp người nghèo trả hoá đơn điện gas; và Chương trình mẫu giáo Head -Start.

Một số phúc lợi không nằm trong danh sách này gồm: Cứu trợ thiên tai, tiêm chủng, theo học trường công, chương trình ăn trưa học đường miễn phí hoặc giảm giá, Medicare và tiền thất nghiệp.

“Những người không phải công dân Mỹ nhận phúc lợi xã hội sống phụ thuộc, dựa dẫm vào chính phủ Mỹ, các cơ quan tiểu bang và địa phương thay vì gia đình họ, người bảo trợ hay các tổ chức cá nhân,” tài liệu ghi. “Một người nước ngoài nhận phúc lợi công cộng từ tiền thuế, và việc các chương trình phúc lợi sẵn có có thể tạo ra động cơ khiến người nước ngoài mong muốn sang định cư ở Mỹ.”

Việc nhận những phúc lợi như vậy cho thể gây bất lợi cho đương đơn, ngay cả khi những phúc lợi này cho con cái họ, theo tài liệu.

“Chính phủ cam kết thực thi luật di trú hiện hành, trong đó rõ ràng nhằm bảo vệ người đóng thuế Mỹ,” phát ngôn nhân Bộ Nội an – ôn Tyler Houlton cho hay. “Bất cứ thay đổi nào đều phải phù hợp với quy định và tinh thần của luật pháp, cũng như những mong muốn hợp lý của nhân dân rằng chính phủ phải quản trị tốt tiền thuế của họ.”

Theo số liệu của Bộ Nội an, năm 2016, gần 383.000 người phải tuân theo những tiêu chuẩn mới để có thể thành thường trú nhân hợp pháp khi đã sống ở Hoa Kỳ. Những quy định mới không áp dụng cho thường trú nhân hợp pháp đang nộp đơn vào quốc tịch, nhưng áp dụng cho rất nhiều người đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, trong đó có thân nhân của công dân Mỹ và nhân viên nước ngoài được các công ty Mỹ mướn. Bên cạnh đó còn có 620.000 người nhập cư sinh sống ở ngoại quốc trở thành thường trú nhân hợp pháp qua Bộ Ngoại giao vào năm 2016.

Photo Credit: Reuters

Một số nhà ủng hộ người nhập cư, viên chức đương nhiệm hay cựu viên chức Hoa Kỳ cho hay, những quy định đề nghị có thể thúc đẩy các mục tiêu của chính phủ mà không thay đổi luật, bằng cách cấm những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình định cư tại Hoa Kỳ.

Các chuyên viên và viên chức quan ngại rằng, những thay đổi này nếu được thực thi sẽ ngăn cản những người nhập cư được sử dụng các dịch vụ theo quyền lợi của họ. “Nhiều người sẽ lo sợ con cái mình không được tham gia vào những chương trình chăm sóc sức khoẻ cần thiết, các chương trình học đường, chương trình dinh dưỡng trẻ em, những chương trình giúp cho người dân sống khoẻ mạnh và có thể đi làm,” ông Charles Wheeler từ Catholic Legal Immigration Network, Inc. bày tỏ.

Theo báo cáo của National Academies of Sciences, Engineering and Medicine, vào năm 2017 có 5,5% hộ nhập cư có trẻ em đã nhận được hỗ trợ tiền mặt, so với 6,3% hộ bổn xứ. 4% hộ nhập cư sử dụng trợ cấp gia cư, so với 5% hộ bổn xứ, và khoảng 46% hộ nhập cư dùng Medicaid, so với 34% hộ bổn xứ.

Các nhà bảo thủ từ lâu đã bày tỏ quan ngại về việc những người không phải công dân Mỹ được tiếp cận những phúc lợi công cộng. Họ cho rằng, việc này làm cạn kiệt nguồn lực, và là gánh nặng lên vai công dân Mỹ.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT