Sunday, December 10, 2023
spot_img

Chính phủ Trump chuẩn bị bắt giữ nhiều gia đình di dân lậu

New York Times – Chính phủ Trump vào chủ nhật tuần này khởi sự tung ra nhiều cuộc càn quét trên cả nước nhằm bắt giữ nhiều ngàn gia đình di dân lậu, theo lời 2 nhân viên Bộ ANNĐ cho hay.

Trước đây TT Trump đã ra lệnh hoãn lại cuộc hành quân di dân này, một phần cũng vì có sự kháng cự lại của chính nhiều nhân viên của cơ quan di dân của chính phủ.

Cơ quan cảnh sát di dân ICE sẽ thực hiện chiến dịch này, theo lời các viên chức ẩn danh cho biết. Sẽ có ‘thiệt hại phụ’ theo họ, nghĩa là các di dân vốn không phải là mục tiêu của đợt truy quét lần này, sẽ bị bắt tại hiện trường, nếu họ có mặt.

Các gia đình di dân lậu bị bắt sau đó sẽ được đưa về các trại giam ở Texas và Pennsyvania, nhưng do số lượng nhà tù hạn chế, một số sẽ được đưa về các khánh sạn. ICE có kế hoạch trục suất ngay những người bị bắt lần này.

Các viên chức cho biết mục tiêu là 2,000 gia đình di dân lậu vốn đã nhận được lệnh bị trục suất, nhưng vẫn còn ở lại Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, cuộc hành quân sẽ diễn ra đồng loạt trong ít nhất 10 thành phố lớn.

Matthew Bourke, phát ngôn nhân của ICE, hôm qua có cho hay cơ quan sẽ không cho biết nhiều chi tiết về cuộc càn quét nhằm bảo đảm an ninh của nhân viên thực hiện sứ mệnh.

Các viên chức chính phủ Trump cho hay sở dĩ chính phủ mạnh tay lần này là nhằm cảnh cáo nhiều người sắp tràn đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ, ngăn chận trước ý định vượt biên lậu vào đất Mỹ của họ.

 

Trần Vũ   

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img