Thursday, November 30, 2023
spot_img

Chính phủ Trump cắt ngân quỹ Medicaid dành cho California vì vấn đề phá thai 

(CBS News) – Chính phủ ông Donald Trump sẽ rút lại khoảng ngân quỹ $200 triệu Mỹ kim Medicaid dành cho California trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2021 vì tiểu bang buộc các công ty bảo hiểm phải chi trả cho những ca phá thai, Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar thông báo vào thứ Tư. 

Ngân quỹ bổ sung $200 triệu Mỹ kim sẽ bị rút lại mỗi tam cá nguyệt nếu tiểu bang tiếp tục chính sách này, Azar cho hay. Tuy nhiên, ông Bộ trưởng phớt lờ sự thật chính phủ ông Donald Trump sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào ngày 20 tháng 1. 

Văn phòng Dân quyền thuộc Bộ Y tế HHS trước đây gởi ra cảnh báo vi phạm cho California về những yêu cầu của tiểu bang đối với tất cả các chương trình bảo hiểm phải chi trả cho phá thai theo yêu cầu của bệnh nhân, và đe doạ sẽ cắt ngân quỹ. Chính phủ ông Trump cho rằng, California không có quyền hiến pháp để đưa ra những yêu cầu như vậy. 

 

Azar đưa ra  thông báo trên tại một sự kiện ăn mừng công tác chống phá thai diễn ra ở Toà Bạch Ốc. Ngân quỹ Medicaid mà chính phủ doạ sẽ cắt nhằm giúp chi trả cho chi phí y tế đối với những bệnh nhân có thu nhập thấp, những người tàn tật và một số người cao niên khác. 

“Chúng tôi đang thực hiện những hành động thực thi chống lại California vì đã áp dụng chi trả phá thai bắt buộc đối với bảo hiểm y tế ở tiểu bang,” Bộ trưởng Y tế nói trước khán giả ủng hộ. “Chúng tôi đã thông báo cho California rằng chính sách này rõ ràng vi phạm luật pháp lương tâm liên bang nhưng tiểu bang từ chối điều chỉnh vấn đề này để tuân thủ theo luật. Vì  vậy, chúng tôi dự tính sẽ rút lại $200 triệu Mỹ kim trong tài trợ Medicaid liên bang trong tam cá nguyệt đầu tiên năm 2021. Và trừ phi California thay đổi chính sách thì chúng tôi sẽ rút tiếp tục rút lại $200 triệu Mỹ kim mỗi tam cá nguyệt cho đến khi tiểu bang tuân thủ.” 

Azar cũng thông báo Bộ Tư pháp vừa khởi kiện một bệnh viện ở Vermont, mà theo chính phủ ông Trump, đã yêu cầu một y tá theo đạo Công giáo làm việc trong một ca phá thai, mặc dù trước đó cô đã phản đối thủ thuật này, và còn có các y tá khác có thể làm công việc này. 

Tổng thống Donald Trump không tham gia sự kiện này, chỉ có Phó Tổng thống Mike Pence. 

“Tôi tin bằng tất cả tấm lòng, tất cả mọi người trong căn phòng này cùng với Tổng thống của chúng ta đã tạo ra sự khác biệt cho cuộc sống,” ông Pence nói. “Vì vậy hôm nay, chúng ta thật sự có mặt ở đây để cho thấy những tiến bộ to lớn mà chúng ta đã tạo cho cuộc sống dưới thời Tổng thống Donald Trump và với tất cả sự ủng hộ của quý vị. Nhưng cũng cám ơn tất cả mọi người. Chúng  tôi hứa sẽ không bao giờ ngưng đấu tranh cho nguyên nhân sự sống.” 

Hương Giang (Theo CBS News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img