Sunday, November 27, 2022
spot_img

Chính phủ Trump bắn tín hiệu sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

Cali Today News – Người được TT đắc cử Trump đề nghị vào ghế Ngoại Trưởng đã lên tiếng cho là cần phải ngăn chận lại việc Trung Quốc xây dựng kiên cố ở Biển Đông và chuyện này được các chuyên gia xem sẽ tạo nhiều hiểm họa về một cuộc đối đầu quân sự.

Ông Rex Tillerson hôm qua đã đề nghị khi ra điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện như thế và chuyện này sẽ làm giới lãnh đạo Bắc Kinh phải dè chừng về thế lực của phe diều hâu trong chính phủ Trump tỏ ra không hề yếu.

Phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với đề nghị của ông Tillerson là khá dè dặt, khi Lu Kang, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói: “Ông Tillerson nói bất hòa giữa hai siêu cường không nên làm mờ đi sự cộng tác của đôi bên, chúng tôi đồng ý như thế”

Nhiều chuyên gia phương Tây lẫn của Trung Quốc lại cho là nhận định của ông Tillerson không phải có tính thực tiễn mà là một tín hiệu cứng rắn cho Bắc Kinh thấy là chính phủ Mỹ sẽ không nhân nhượng như thời của ông Obama nữa.

Zhu Feng, một chuyên gia về Biển Đông của đại học Nanjing, nhận xét: “Phát biểu của ông Tillerson rất đáng ngại. Tôi nghĩ ông ấy đang vạch ra trường hợp xấu nhất, như thế hai siêu cường sẽ bị lôi vào cái vòng lẩn quẩn đáng sợ”

Ông Tillerson cho là chính thái độ “chỉ nói cho hay mà không làm gì hết” của chính phủ Obama khiến Trung Quốc ngày càng lấn lướt, ông nói: “Chúng ta cần nói thẳng là Bắc Kinh phải ngưng lại chuyện xây dựng như thế”

Trần Vũ (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments