Saturday, December 3, 2022
spot_img

Chính phủ triển khai Vệ binh Quốc gia đến biên giới ngay lập tức

Washington (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư ngày 4 tháng 4 ký văn kiện tuyên bố triển khai Vệ binh Quốc gia, hỗ trợ bảo vệ biên giới Mỹ-Mexico, theo lời Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen.

Binh sĩ sẽ lên đường đến biên giới ngay từ tối thứ Tư, và Vệ binh Quốc gia sẽ giúp Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ chứ không tham gia vào công tác thực thi. Bà Nielsen cho hay.

Bộ trưởng Nội An cho biết tại buổi họp báo thường lệ tại Toà Bạch Ốc vào hôm nay, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ dùng các lực lượng quân sự Mỹ tại biên giới cho đến khi bức tường hứa hẹn được hoàn tất.

“Tổng thống đã chỉ thị Bộ Quốc phòng và Bộ Nội An cùng phối hợp với các Thống đốc trong việc triển khai Vệ binh Quốc gia đến biên giới Tây Nam để hỗ trợ Tuần cảnh Biên giới,” bà Nielson nói, và tuyên bố có hiệu lực ngay hôm nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội An không đưa ra con số binh sĩ sẽ được triển khai và chi phí.

Tổng thống Donald Trump. Photo Credit: reuters

Bà Neilsen cho hay, chính phủ đã thảo ra dự luật và sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua và cung cấp nguồn lực để giải quyết “cuộc khủng hoảng tại biên giới.” Bộ trưởng cũng cho rằng, bất chấp nhiều biện pháp được chính phủ thực thi, mức độ buôn lậu, nhập cư bất hợp pháp và hoạt động băng đảng nguy hiểm qua biên giới “không thể chấp nhận được.”

Tổng thống Trump vào hôm qua đã có buổi họp bàn về vấn đề biên giới với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Tổng biện lý Jeff Sessions, Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen. “Cho đến khi chúng ta có một bức tường, an ninh thích hợp thì chúng ta sẽ dùng quân đội tuần cảnh biên giới,” ông Trump tuyên bố trước đó.

Vào hôm thứ Tư, ông Trump đăng trên mạng Twitter, “Luật biên giới của chúng ta rất lỏng lẻo trong khi luật của Mexico và Canada chặt chẽ hơn. Quốc hội phải thay đổi những luật lệ này và những luật khác dưới thời Obama ngay bây giờ!”

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments