Friday, December 1, 2023
spot_img

Chính phủ tìm cách làm giảm bớt yêu cầu của Obamacare

WP – Các viên chức của Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị một quyền hành pháp nhằm làm giảm bớt yêu cầu của luật trong chương trình Obamacare là người đóng thuế phải trình bày bằng chứng có mua BHYT.

Nếu như các nhà lập pháp Cộng Hòa không đạt được cùng mục tiêu như thế khi họ thông qua dự luật cải tổ thuế ở Quốc Hội thì các viên chức chính phủ Trump sẽ ra lệnh hành pháp này.

Tổng thống Trump ủng hộ việc bãi bỏ yêu cầu bắt buộc mua bảo hiểm, nhưng không thể đơn phương loại trừ vì điều khoản này được luật pháp bảo vệ. Trước tình hình các dự luật của Cộng hoà nhằm chỉnh đốn ObamaCare bị thất bại, ông Trump và các phụ tá tìm cách khác hạn chế những yêu cầu mua bảo hiểm.

Chính phủ Obama có đưa ra một số quy định đặc biệt miễn trừ nhằm tránh cho một cá nhân bị bắt buộc phải có BHYT, như mất một người thân trong gia đình, bị khai phá sản, bị thiên tai hay người thọ thuế không trả nổi các chi tiêu về gas hay điện nước.

Photo Credit: WP

Các nhân viên ẩn danh của chính phủ cho hay chính phủ Trump đang tìm cách ‘nới rộng’ ra những phạm vi được miễn trừ đặc biệt này, nhưng nếu thủ tiêu ngay khoản bắt buộc các cá nhân mua bảo hiểm như thế sẽ có nguy cơ làm phía Dân Chủ nổi giận, thậm chí một số chính khách trung hữu của Cộng Hòa cũng sẽ bất mãn.

Vì chính điều khoản này là một khích lệ to lớn nhằm khuyến khích nhiều công dân đang đi làm, mạnh khỏe và là người tiêu thụ mạnh mẽ nên ghi danh mua BHYT.

Hiện nay tiền phạt cho một cá nhân là 695 đô la và 347.50 đô la cho trẻ em, tức hơn 2,085 đô la cho mỗi gia đình, chiếm khoảng 2.5% lợi tức của gia đình. Theo Sở Thuế IRS, trong năm 2015, có khoảng 6.5 triệu người trả thuế đã bị phạt do không có BHYT.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img