Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Chính phủ theo dõi cách mọi người di chuyển trong đại dịch coronavirus

Các viên chức chính phủ trên khắp Hoa Kỳ đang sử dụng dữ liệu vị trí định vị từ hàng triệu điện thoại di động để hiểu rõ hơn về sự di chuyển của người Mỹ trong đại dịch coronavirus và cách chúng có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của căn bệnh này.

Chính phủ liên bang, thông qua Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, chính quyền tiểu bang và địa phương đã bắt đầu nhận được các phân tích về sự hiện diện và di chuyển của người dân trong một số lĩnh vực quan tâm thông qua dữ liệu điện thoại di động, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Dữ liệu đến từ ngành quảng cáo di động thay vì các nhà mạng điện thoại di động.

Mục đích là để tạo ra một cổng thông tin cho các viên chức liên bang, tiểu bang và địa phương có chứa dữ liệu định vị địa lý ở khoảng 500 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, để giúp lập kế hoạch đối phó với dịch bệnh.

Dữ liệu sẽ được ẩn thông tin nhận dạng như tên của chủ sở hữu điện thoại, có thể giúp các viên chức tìm hiểu cách thức coronavirus lan truyền khắp đất nước và giúp giảm bớt sự lây lan của nó. Dữ liệu cho thấy các cơ sở bán lẻ, công viên và các không gian công cộng khác vẫn đang thu hút đám đông có thể có nguy cơ đẩy nhanh việc truyền virus, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Trong một trường hợp như vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người dân New York đang tụ tập với số lượng lớn trong Công viên của Brooklyn và chuyển thông tin đó cho chính quyền địa phương, một người nói. Thông báo cảnh báo đã được đăng tại các công viên ở thành phố New York, nhưng công viên này chưa bị đóng cửa.

Các dữ liệu cũng có thể tiết lộ mức độ tuân thủ chung đối với các lệnh ở  nhà hoặc nơi trú ẩn, theo các chuyên gia trong và ngoài chính phủ, và giúp đo lường tác động kinh tế của đại dịch bằng cách tiết lộ sự sụt giảm của khách hàng bán lẻ tại các cửa hàng

CDC đã bắt đầu lấy dữ liệu thông qua một dự án, được đặt tên là Mạng dữ liệu di động Covid-19, được điều phối thông qua một liên minh quảng cáo của các nhà dịch tễ học tại Harvard, Princeton, Johns Hopkins và các trường đại học khác cùng với nhiều công ty công nghệ và nhà cung cấp dữ liệu.

Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào dữ liệu vị trí của điện thoại di động tiếp tục làm tăng mối lo ngại về bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt là khi các chương trình được điều hành bởi các chính phủ.

Wolfie Christl, một nhà hoạt động và nhà nghiên cứu về quyền riêng tư, cho biết ngành công nghiệp dữ liệu vị trí là loại covidwashing là xâm phạm quyền riêng tư.

Trong bối cảnh thảm họa đang nổi lên, có thể thích hợp sử dụng các phân tích tổng hợp dựa trên dữ liệu của người tiêu dùng trong một số trường hợp, ngay cả khi dữ liệu được thu thập bí mật hoặc bất hợp pháp bởi các công ty, ông Christi nói. Hầu như ẩn danh thực sự của dữ liệu vị trí là gần như không thể, các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ là bắt buộc. Các biện pháp bảo vệ nên giới hạn cách sử dụng dữ liệu và đảm bảo nó không được sử dụng sau này cho các mục đích khác, ông nói.

Những người ủng hộ quyền riêng tư lo ngại rằng thậm chí dữ liệu ẩn danh có thể được sử dụng kết hợp với thông tin có thể truy cập công khai khác để xác định và theo dõi các cá nhân.

Các chính quyền tiểu bang và địa phương khác cũng đã bắt đầu thực hiện các nghiên cứu và phân tích của riêng họ từ các công ty tư nhân. Foursquare Labs Inc., một trong những công ty có dữ liệu vị trí lớn nhất, cho biết họ đang thảo luận với nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương về việc sử dụng dữ liệu của mình.

Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts đã đưa ra một dự án theo dõi các bệnh nhân Covid-19 thông qua một ứng dụng điện thoại di động. Các hãng viễn thông ở Đức, Áo, Tây Ban Nha, Bỉ, Anh và các quốc gia khác đã cung cấp dữ liệu cho chính quyền để giúp chống lại đại dịch. Các cơ quan tình báo của Israel đã khai thác để sử dụng công nghệ theo dõi điện thoại chống độc quyền để lập bản đồ nhiễm virus

Ở Mỹ, cho đến nay, dữ liệu đang được sử dụng phần lớn được rút ra từ ngành quảng cáo. Ngành tiếp thị di động có hàng tỷ điểm dữ liệu địa lý trên hàng trăm triệu thiết bị di động Hoa Kỳ, chủ yếu được rút ra từ các ứng dụng mà người dùng đã cài đặt trên điện thoại của họ và cho phép theo dõi vị trí của họ. Rất lớn các dữ liệu quảng cáo này có sẵn để bán.

Các nhà mạng điện thoại di động cũng có quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu định vị, được cấp bảo vệ quyền riêng tư chặt chẽ hơn theo luật Hoa Kỳ so với hầu hết các quốc gia khác. Các nhà mạng lớn nhất của Mỹ, bao gồm AT & T Inc. và Verizon Communications Inc., cho biết họ chưa được chính phủ tiếp cận để cung cấp dữ liệu vị trí, theo phát ngôn nhân. Đã có các cuộc thảo luận về việc cố gắng lấy dữ liệu viễn thông của Hoa Kỳ cho mục đích này, tuy nhiên tính hợp pháp như vậy là không rõ ràng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT