Saturday, January 28, 2023
spot_img

Chính phủ thắt chặt kiểm soát lượng thuốc kháng thể điều trị COVID19 đến các tiểu bang 

(Politico) – Chính phủ Biden đang đặt ra những hạn chế mới đối với việc sử dụng điều trị COVID 19 kháng thể, trước nhu cầu đang tăng từ những thống đốc Cộng hoà vốn dựa vào thuốc này như một loại vũ khí chính chống lại virus. 

Giới chức Y tế liên bang dự tính phân bổ số lượng thuốc cụ thể cho mỗi tiểu bang, trong nỗ lực phân phối đồng đều 150.000 liều mỗi tuần. 

Biện pháp mới này nhằm cắt giảm lượng thuốc gởi đến những tiểu bang Cộng hoà ở vùng Đông Nam, những nơi đưa thuốc kháng thể đắt tiền trở thành phần trọng tâm trong chiến lược chống đại dịch của họ, trong khi lại ngăn cản những biện pháp khác như mang khẩu trang và những hạn chế khác. Những đe doạ đó nhấn mạnh những căng thẳng giữa chính phủ Biden và các thống đốc như Ron DeSantis của Florida hay Greg Abbott từ Texas. 

Tổng thống Joe Biden chỉ trích gay gắt DeSantis và những thống đốc khác đã chống lại những nỗ lực thúc đẩy mang khẩu trang và tăng cường chích ngừa. Trong bài phát biểu vào tuần trước, ông Biden tuyên bố, “những thống đốc nào không hỗ trợ chúng tôi chống lại đại dịch, tôi sẽ sử dụng thẩm quyền tổng thống để dẹp họ sang một bên.” 

Nhưng cho đến nay, chính phủ đã gởi thuốc kháng thể điều trị COVID 19 đến các tiểu bang theo nhu cầu cần thiết – với giới chức y tế hàng đầu vào đầu tháng 8 khích lệ những tiểu bang đang đối phó với biến thể Delta gia tăng yêu cầu thêm thuốc.

Nhưng nhu cầu từ một số tiểu bang miền Nam bùng nổ từ đó làm dấy lên quan ngại họ đang tiêu thụ lượng thuốc quốc gia không cân xứng. 7 tiểu bang — Texas, Florida, Mississippi, Tennessee, Georgia, Louisiana và Alabama — chiếm 70% đơn hàng đầu tháng 9. 

Sự mất cân bằng đã dẫn đến nỗ lực kiềm chế cung ứng, trước những lo ngại rằng chính phủ sẽ không đủ thuốc để ứng phó với tình trạng bệnh nhân COVID 19 gia tăng ở những nơi khác. 

Trước nhu cầu gia tăng, chính phủ Biden cũng chật vật tìm cách tăng cường sản xuất thuốc. Chính phủ đã tăng lượng thuốc hàng tuần từ 100.000 liều lên 150.000 liều. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments